4 loại rau gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần tránh

rau sam

Ăn nhiều rau củ quả rất tốt cho sức khỏe vì chúng cung cấp chất xơ và các loại vitamin khác nhau. Đối với cả người bình thường và phụ nữ mang thai, rau đều là thực phẩm không thể thiếu và đem lại lợi ích cho cơ thể. Nhưng không phải loại rau nào đối với thai phụ cũng lành và tốt như vậy. Có một số loại rau nếu là người bình thường ăn rất ngon và bổ, nhiều người còn chịu giá đắt để mua chúng về cho gia đình bổ dưỡng, nhưng lại là món ăn gây hại cho đứa trẻ trong bụng người mang thai, do đó, nếu bạn đang trong kỳ mang thai và muốn bảo vệ sức khỏe thai nhi thì nhất định phải biết các loại rau này để tránh.

Rau ngót gây động thai nhi

Rau ngót, rau sam, chùm ngây, rau chân vịt không tốt cho thai phụ. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn. Rau củ quả là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của bà bầu. Bởi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên có một số loại rau thai phụ không nên ăn nếu không muốn làm hại đến con. Dưới đây là bốn loại rau bà bầu cần tránh:

rau ngót
Mẹ bầu không nên ăn rau ngót

Dân gian truyền rằng bà bầu không nên ăn rau ngót. Thực tế nếu thai phụ ăn một lượng lớn rau ngót, tử cung sẽ co bóp dữ dội. Làm động thai, sảy thai, nhất là ở ba tháng đầu thai kỳ. Trong những tháng cuối thai kỳ và sau sinh. Bà mẹ ăn một lượng nhất định rau ngót là nạp đủ lượng đạm cần thiết và tử cung sạch hơn.

Rau sam gây hại thai nhi sinh non

Sam là loại rau dân dã, hàm lượng dinh dưỡng khá cao và dược liệu tốt. Tuy nhiên rau sam có thuộc tính hàn quá cao, giải độc, trừ giun sán. Nên gây kích thích mạnh đến tử cung. Khi ăn, tử cung co bóp dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Và nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Rau chùm ngây có tác dụng ngừa thai

Đây là loại rau ngót Nhật. Cùng họ với rau ngót. Và cũng được khuyên không nên sử dụng cho mẹ bầu. Rau chứa một hợp chất có tác dụng làm co cơ trơn tử cung gây sảy thai, sinh non.

rau chùm ngây
Mang bầu ăn rau chùm ngây sẽ gây hại

Trong chùm ngây có alpha-sitosterol cấu trúc giống estrogen. Nên có thể có tác dụng ngừa thai. Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung. Khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Bởi vậy, phụ nữ có thai giai đoạn đầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây. Để giữ an toàn cho thai nhi và mẹ. Còn sau sinh, ăn rau chùm ngây lại rất tốt. Lá cây kích thích tiêu hóa, là nguồn thức ăn tốt cho bà mẹ mới sinh và trẻ sơ sinh.

Rau bó xôi (rau chân vịt, rau bina) gây hại làm bà bầu thiếu máu

Hàm lượng sắt trong cải bó xôi khá cao nhưng nghiên cứu mới cho thấy loại rau này còn chứa nhiều axit oxalic khiến cơ thể không hấp thu được chất sắt. Do đó, bà bầu ăn nhiều rau bó xôi thì tình trạng thiếu máu ngày càng nặng thêm. Tuy nhiên nếu ăn một lượng vừa phải kèm thêm những món hỗ trợ hấp thu sắt như cá, thịt cùng các loại trái cây giàu vitamin C khác thì lại giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *