Bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị hợp lý chưa?

Bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản các loại gia vị hợp lý chưa?

Mặc dù việc nêm nếm gia vị đã trở thành thói quen của rất nhiều người nội trợ thế nhưng ngon hợp khẩu vị của gia đình và nếm sao cho có vị hòa quyện thơm ngon lại khác. Có lẽ chúng ta vẫn thường sẽ nghĩ rằng việc nêm nếm cứ thực hiện như cách mà chúng ta vẫn hay nêm nếm mỗi ngày thì cần nên tìm hiểu ngọt, mặn, nhạt như thế nào. Để cải thiện lại cho ngon thơm và gia vị sử dụng cũng được đậm đà hơn. Không chỉ dừng lại ở các gia vị thông dụng như muối, bột ngọt, nước mắm mà hành, tỏi cũng nên sử dụng nhiều hơn trong cách để có thể chế biến món ăn. Cùng với chúng tôi tham khảo bí quyết dưới đây nha.

Lựa chọn củ tỏi rắn chắc, vỏ trắng

Tỏi thường được dùng để khử tanh, góp phần tăng thêm hương vị món ăn. Bạn cần tìm mua những loại củ tỏi có hình dáng rắn chắc, tránh những củ mềm hay có những nốt nâu trên vỏ. Tỏi nảy mầm là do để quá cũ, không nên dùng và nếu khi gặp loại tỏi này cũng không nên mua về. Củ tỏi to chưa chắc đã ngon hơn củ nhỏ nhé. Thông thường, những củ tỏi nhỏ trong nhánh bé và có vỏ màu tím sẽ thơm hơn tỏi to, trắng…

Dùng húng quế giúp làm tăng vị thơm ngon cho thịt bò, vịt

Trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà hoặc cây xô thơm. Như vậy thịt sẽ có hương thơm tự nhiên và rất đặc biệt. Thịt lợn sẽ ngon hơn khi trộn. Với một hoặc vài gia vị như hồi, húng quế, lá thì là, rau mùi, nước chanh…Thịt vịt sẽ rất hấp dẫn khi ướp cùng lá bạc hà, lá hương thảo.

Dùng húng quế giúp làm tăng vị thơm ngon cho thịt bò, vịt
Rau húng quế

Bật mí thêm với các bạn cách để bảo quản húng quế khi mua mà chưa cần dùng đến. Húng quế mua về thường bị héo rất nhanh. Song chúng sẽ tươi trở lại nếu ngâm vào nước khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, hái bỏ lá già, héo. Cất ở nhiệt độ mát trong túi giấy kín miệng. Nên nhớ rau húng cất tủ lạnh sẽ chóng bị thâm đen.

Cách chọn thảo mộc khô và cách bảo quả rau thơm

Khi chọn loại thảo mộc khô để chế biến các món ăn khác nhau. Các bạn nên tìm những loại có màu sắc tốt, tránh chọn những loại có màu nhợt nhạt. Tốt nhất chọn loại còn nguyên lá và cuống thay vì loại bị vò nát. Các thảo mộc khô chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm. Giữ rau thơm ăn dần bằng cách thông dụng là phơi khô. Để cho các loại rau này vẫn giữ được màu nguyên thuỷ sau khi phơi, hay cho vào lò vi sóng, sấy ở mức nhỏ nhất. Đảm bảo với cách này, lá cây vẫn giữ được màu xanh.

Cách sử dụng các loại gia vị cay đúng cách

Khi nấu những món có yếu tố cay, hãy rang đều và thơm các loại gia vị cay (ớt khô, tiêu…). Trên chảo khô ở vào khoảng nhiệt độ cao trong vòng vài phút trước khi nghiền nhỏ. Cách này sẽ cho hương vị thơm ngon. Không nên trữ gia vị cay quá lâu mà nếu không sử dụng vì sẽ làm mất đi nhiều hương vị. Nên bảo quản trong vòng 6 tháng.

Cách sử dụng các loại gia vị cay đúng cách
Gia vị ớt

Sử dụng hạt tiêu: Để hạt tiêu có hương vị thơm ngon, hãy dùng tiêu hạt và ăn đến đâu thì xay đến đó. Trong hạt tiêu có một lượng dầu rất nhỏ để lưu giữ hương thơm. Hạt tiêu xay sẵn để lâu ngày sẽ mất mùi. Nhiều người phân vân khi nào dùng tiêu đen hay tiêu trắng. Câu trả lời nằm ở màu sắc của món ăn, tiêu trắng thường dùng cho các món có màu trắng, màu kem…

Lời kết

Có thể chúng ta sẽ vô tình nêm nếm những gia vị không phù hợp. Sẽ khiến món ăn không thể nào ngon được. Hãy note lại những cách sử dụng và bảo quản gia vị trên đây để khi nào cần thì áp dụng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *