Bảo tàng Nước đầu tiên được thành lập tại Huế

Bảo tàng Nước đầu tiên được thành lập tại Huế

Theo thông tin từ Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế, được biết công ty này đã có kế hoạch lập đề án để thành lập nên một bảo tàng Nước đầu tiên tại Việt Nam. Bảo tàng Nước này sẽ là Nhà máy nước Vạn Niên 1 tại Huế. Dự kiến này nếu thành công thì Nhà máy nước Vạn Niên 1 sẽ trở thành bảo tàng nước đầu tiên của nước ta. Địa điểm này nằm cạnh rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác tại Huế. Điều đó lại càng thuận lợi cho sự phát triển hình thức du lịch lịch sử, tâm linh của Huế. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhà máy nước Vạn Niên 1 này trong bài viết sau đây nhé.

Đề án thành lập Bảo tàng Nước đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 10.6, ông Trương Công Hân, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) cho biết. Công ty đang lập đề án thành lập Bảo tàng Nước tại Nhà máy nước Vạn Niên 1, phường Thủy Biều, TP Huế. Nếu được công nhận thì đây là Bảo tàng Nước đầu tiên tại Việt Nam. Địa điểm nằm cạnh sông Hương và kết nối với nhiều danh thắng, di tích nổi tiếng của Huế. Như đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh…

HueWACO lập đề án thành lập Bảo tàng nước
Nhà máy nước Vạn Niên 1 sẽ trở thành bảo tàng Nước đầu tiên

Ông Nguyễn Liên Minh, Trưởng phòng Thiết kế (thuộc HueWACO), hiện là người được giao phụ trách dự án Bảo tàng nước này. Theo ông Minh, việc thu thập tư liệu cũng đã được thực hiện 5 năm nay. “Cơ bản chúng tôi có hiện vật khá đầy đủ. Còn về hình ảnh, chúng tôi cũng đã tìm kiếm trong 5 năm nay được khá nhiều. Chúng tôi cũng đăng trên mạng để nhờ cộng đồng có hình ảnh nào thì hỗ trợ. Cộng đồng đã góp sức và cho nhiều kết quả. Họ gửi tư liệu ảnh từ rất xưa cho mình”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết theo dự kiến vào cuối năm nay. Khi HueWACO hoàn thành và vận hành một nhà máy mới. Nhà máy nước Vạn Niên 1 sẽ được “nghỉ ngơi”. “Nhà máy này bên cạnh lăng Tự Đức, đồi Vọng Cảnh, gần lăng Thiệu Trị. UBND tỉnh cũng đang có ý định dựng một công viên phục vụ cộng đồng ở đồi Vọng Cảnh. Có thể hình thành cụm điểm du lịch”, ông Minh nói.

Một số thông tin về nhà máy nước Vạn Niên 1

Nhà máy nước Vạn Niên 1
Nhà máy nước Vạn Niên 1 do kiến trúc sư Bossard (người Pháp) thiết kế

Theo lãnh đạo HueWACO, Nhà máy nước Vạn Niên 1 do kiến trúc sư Bossard (người Pháp) thiết kế. Nó được xây dựng từ năm 1909. Có kiến trúc độc đáo, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên trong khu vực. Công trình này đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2004. Từ đó, HueWACO đã có ý tưởng xây dựng Bảo tàng Nước tại đây, Bảo tàng sẽ trưng bày cổ vật. Công nghệ xử lý nước và các tư liệu. Hiện vật lịch sử liên quan đến công trình kiến trúc độc đáo này.

Năm 2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án “Nhà máy xử lý nước sạch Vạn Niên công suất 120.000m3/ngày đêm” – (Nhà máy nước Vạn Niên 3). Và trong đó có hạng mục Bảo tàng Nước. Hiện nay, HueWACO đang lập đề án và sưu tầm các tư liệu, cổ vật để trưng bày (trong nhà và ngoài trời). Đồng thời, xây dựng kế hoạch bảo tồn, tu bổ các hạng mục của di tích Nhà máy nước Vạn Niên 1 đang bị xuống cấp. Ngoài ra, công ty cũng trồng cây xanh. Và chỉnh trang cảnh quan khuôn viên di tích. Để tạo điểm đến tham quan, tìm hiểu cho cộng đồng khi Bảo tàng Nước hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *