Bảo tồn và phát huy giá trị của di tích hồ Bàu Tró

di tích hồ Bàu Tró

Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động tráng lệ của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, những bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp mà còn là nơi bảo tồn, lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa có giá trị. Các di vật thuộc văn hóa tiền sử thuộc thời đại đồ đá mới và sơ sử đã được phát hiện ở nhiều nơi trên mảnh đất Quảng Bình. Từ các hang động đá vôi đến vùng đồng bằng ven biển.

Chỉ đếm sơ qua những di tích văn hóa đã được giám sát và khai quật, có thể kể ra 13 địa điểm thuộc thời kỳ này. Có thể nhắc đến các di tích nổi tiếng như Minh Cầm, Hang Rào, Khe Toong, Cồn Nền, Ba Đồn, Cồn Thoóc Loóc, Lệ Kỳ, Bàu Khê, Bàu Sen và Bàu Tró. Trong đó, hồ Bàu Tró – di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng có mặt trong hiện vật cổ Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu rõ hơn về hồ Bàu Tró qua bài viết dưới đây nhé.

Bàu Tró – Nơi sinh sống của người Việt Cổ

Hồ nước ngọt Bàu Tró
Bàu Tró là hồ nước ngọt nằm sát biển Nhật Lệ

Bàu Tró là hồ nước ngọt nằm sát biển Nhật Lệ, thuộc địa phận phường Hải Thành, Tp Đồng Hới. Theo truyền thuyết, thời Trịnh Nguyễn phân tranh làm dòng sông Gianh bị chia cắt thành hai bên. Những người lưu dân miền Nam thường nhìn về phía bên kia bờ bắc nhớ về quê hương mình. Nước mắt của họ chảy thành sông và từ sông chảy ra biển gọi là biển Nhật Lệ. Bao bọc xung quanh hồ là những đồi cát và rừng phòng hộ ven biển. Bàu Tró không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp của thành phố Đồng Hới. Bàu Tró còn là một di chỉ đặc trưng quốc gia. Nơi tồn tại những dấu tích cư trú và sinh sống của người nguyên thủy thời hậu kỳ đồ đá.

Bàu Tró – Di tích lịch sử cấp quốc gia

Với ý nghĩa khoa học to lớn của Bàu Tró, các nhà nghiên cứu đã lấy tên di chỉ này để đặt tên cho một loại hình văn hóa tiêu biểu của miền Trung. Đó là “Văn hóa Bàu Tró”. Bàu Tró đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Kiểm tra thực địa Di tích hồ Bàu Tró, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng yêu cầu các sở, ngành liên quan và thành phố Đồng Hới có kế hoạch bảo tồn. Kế hoạch tôn tạo và phát huy di chỉ quốc gia. Triển khai các giải pháp giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường. Và bảo tồn nguồn nước sinh hoạt cho thành phố. Tiếp tục trồng mới và phát triển diện tích rừng phòng hộ bao quanh.

Bàu Tró – Nơi thu hút du khách tham quan du lịch

Bàu Tró là nơi thu hút du khách tham quan du lịch
Thành phố ven sông Nhật Lệ
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh: Bàu Tró cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì nơi đây không chỉ là một di chỉ khảo cổ quý, khẳng định sự tồn tại của người Việt cổ. Mà còn là thắng cảnh nổi tiếng, là nguồn nước ngọt cung cấp cho cư dân trong vùng. Và trong tương lai Bàu Tró có thể là điểm tham quan, du lịch sinh thái nổi tiếng. Điểm du lịch gắn với di tích lịch sử của thành phố Đồng Hới. Bàu Tró là niềm tự hào, là tài sản vô giá của quê hương Quảng Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *