Bí kíp đơn giản mà hiệu quả giúp cứu nguy cho món ăn bị mặn

Bí kíp đơn giản mà hiệu quả giúp cứu nguy cho món ăn bị mặn

Trong quá trình nấu nướng sẽ không thể tránh khỏi trường hợp bạn lỡ tay nêm quá nhiều muối khiến món ăn bị mặn, không còn được thơm ngon, hấp dẫn. Mỗi khi gặp tình huống như vậy thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé. Có rất nhiều cách giúp bạn có thể “chữa cháy” cho món ăn bị mặn. Và bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách cực đơn giản mà hiệu quả để giải guyết vấn đề. Tuy nhiên, khi món ăn bị nêm mặn thì trước tiên bạn phải bình tĩnh và xem xét chọn phương pháp áp dụng phù hợp với món ăn, để món ăn không bị mất đi mùi vị ban đầu.

Thêm nước để giảm vị mặn của món ăn

Đối với những món ăn có nhiều nước như canh, súp, món kho… cách đơn giản nhất để bạn có thể áp dụng cho việc chữa mặn là cho thêm nước vào. Làm vậy sẽ giúp trung hòa lại vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nhớ nêm nếm thêm một vài gia vị cần thiết khác. Để món ăn vẫn đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn.

Dùng chanh tươi hoặc giấm để giảm vị mặn

Bạn có thể dùng chanh tươi để giảm vị mặn của món ăn. Hãy lấy 1/2 đến 1 thìa nước cốt chanh tươi và cho vào các món canh, kho có nhiều nước. Nước chanh sẽ giúp giảm bớt vị mặn mà không làm ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của món ăn. Lưu ý, những món có thành phần là sữa thì sẽ không sử dụng chanh để “giải cứu”. Vì sữa gặp chanh sẽ kết tủa ngay lập tức.

Dùng chanh tươi để giảm vị mặn
Dùng chanh tươi để giảm vị mặn

Thay vì dùng chanh tươi, bạn có thể dùng giấm gạo để cứu nguy cho món ăn. Chỉ cần một lượng giấm gạo nhỏ cũng có thể trung hòa vị mặn của món ăn. Tuy nhiên, bạn cần cho giấm từ từ, vừa nêm vừa nếm lại. Khi thấy vừa miệng thì dừng. Đừng cho quá nhiều giấm kẻo làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Sữa chua không đường để “chữa cháy” cho các món ăn bị mặn

Chanh hay giấm khá hiệu quả nhưng lại không thể chữa mặn cho các món ăn có sữa, phô mai hay kem tươi, cà ri béo… Trong trường hợp này đã có sữa chua không đường. Bạn chỉ cần cho một lượng vừa đủ sữa chua nguyên chất không đường vào sẽ giúp vị mặn của món ăn giảm đi đáng kể. Lưu ý bạn nên dùng sữa chua không đường để phát huy tác dụng hiệu quả và không làm thay đổi mùi vị món ăn.

Chữa mặn cho món ăn bằng khoai tây sống

Dùng khoai tây sống cũng chính là một trong những cách chữa mặn cho món ăn hiệu quả. Đặc biệt là các món khô như món chiên. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một củ khoai tây, gọt sạch vỏ rồi cắt thành các lát mỏng. Sau đó đặt vào món ăn đã được nấu chín trong khoảng ít nhất 15 phút trước khi thưởng thức. Cách này sẽ giúp vị mặn món ăn lập tức biến mất theo từng lát khoai tây. Phương pháp này còn có thể áp dụng với món canh, món kho, món xào.

Chữa mặn cho món ăn bằng khoai tây sống
Chữa mặn cho món ăn bằng khoai tây sống

Cà chua cũng có thể giảm mặn cho món ăn

Bạn cũng có thể sử dụng cà chua chữa mặn cho món ăn bằng cách cắt lát dày và ngâm trong món ăn từ 15 đến 20 phút. Làm vậy vị chua tự nhiên của cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, đến khi bắt đầu ăn bạn mới vớt cà chua. Vì vị chua của cà chua khá nhẹ nên bạn chỉ nên dùng cho những trường hợp mó ăn không quá mặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng lòng trắng trứng cho các món ăn bị mặn

Đối với những món canh, món súp bị mặn, hãy sử dụng lòng trắng trứng gà hoặc trứng vịt. Và thả vào nồi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra (lưu ý, lòng trắng trứng gà phải để nguyên, không cần đánh tan). Làm vậy sẽ khiến vị mặn của món ăn sẽ vơi đi khá tốt. Và tùy theo lượng món ăn mà bạn sử dụng số lượng lòng trắng trứng sao cho phù hợp.

Hoặc bạn có thể áp dụng trứng gà để chữa cháy khi món ăn bị mặn; bằng cách vớt hết rau củ trong nồi canh ra rồi hẳn cho lòng trắng trứng vào nồi. Để nước canh sôi trong vòng 15 phút rồi tiến hành vớt vỏ bợn trắng của trứng; và sau đó là cho “cái” vào nấu lại. Bằng cách này, độ mặn sẽ được giảm bớt, và bạn lại có một nồi canh ngon lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *