Bí quyết giúp bảo quản giá đỗ tươi lâu, không bị thâm

Bí quyết giúp bảo quản giá đỗ tươi lâu, không bị thâm

Giá đỗ chắc hẳn là một món ăn đã rất quen thuộc và được khá nhiều người yêu thích. Giá đỗ có thể dùng để ăn sống hoặc dùng làm nguyên liệu để làm nem, ăn kèm với bún, phở hoặc xào với lòng… Tuy nhiên nhược điểm của giá đỗ là không giữ được lâu, chỉ sau một thời gian chúng sẽ bị thâm đen, nát ủng. Theo kinh nghiệm, nếu muốn giá đỗ được tươi lâu, thì ngay từ lúc mua bạn phải chọn được loại giá tươi nhất. Không nên mua những loại giá đã ngả màu vàng úa hoặc màu nâu vì chúng sẽ không tồn tại được lâu. Bài viết sau chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bí quyết để bảo quản giá đỗ tươi lâu, không bị thâm.

Bảo quản giá bằng túi hoặc hộp

Chuẩn bị: Túi nhựa, hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, khăn giấy. Không rửa chúng trước khi bảo quản mà chỉ rửa lúc nào chuẩn bị sử dụng chúng. Với cách này bạn sẽ bảo quản giá được lâu hơn. Bảo quản chúng trong hộp hoặc túi nhựa có lót giấy báo hoặc khăn giấy thấm.

Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

Bảo quản giá đỗ
Bảo quản giá đỗ

Nếu bạn lưu trữ chúng theo cách trên, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa. Không nên cho giá đỗ vào ngăn đã vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn trong 1 tuần thay vì đông lạnh chúng.

Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước

Nếu dùng cách này thì trước khi bảo quản, bạn phải ngắt bỏ bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch rồi mới để giá vào hộp thủy tinh. Tiếp theo, bạn cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá luôn nhé. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh. Dùng cách này thì giá đỗ sẽ bảo quản được lâu khoảng 7 ngày. Tuy nhiên, nếu mỗi ngày bạn đều thay nước trong hộp thì có thể thời gian bảo quản sẽ lâu hơn nữa đấy.

Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước
Bảo quản giá đỗ bằng cách ngâm nước

Sử dụng khăn vải

Đây là cách bảo quản giá đỗ truyền thống. Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản được nhiều giá đỗ cùng lúc. Bạn cần để giá đỗ khô và sạch sẽ, túi vải sử dụng là loại vải mỏng, bạn nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp giá đỗ luôn tươi ngon, không bị thâm, hạn chế ủng nước rất tốt đấy.

Với 3 cách trên, việc bảo quản giá đỗ của gia đình bạn sẽ rất hiệu quả đấy. Đừng quên chia sẻ những cách làm này cùng bạn bè, người thân của mình nhé! Giá đỗ rất dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Trong gia đình bạn sẽ luôn sẵn có giá đỗ tươi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *