Bún đậu mắm tôm – Đặc sản Hà Nội ăn một lần là nhớ mãi mãi

Bún đậu mắm tôm - Đặc sản Hà Nội ăn một lần là nhớ mãi mãi

Bún đậu mắm tôm được xem là món ăn dân dã và quen thuộc đất Hà thành. Với công thức riêng của người miền Bắc, món bún đậu ăn kèm với mắm tôm vô cùng đậm đà, các vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện vào nhau trên một mâm bún đầy ắp vô cùng hấp dẫn. Nếu là một tín đồ mê những món ăn truyền thống Việt Nam thì chắc chắn bạn không nên bỏ quan món ngon đặc sản này. Hiện nay, bạn có thể bắt gặp tiệm bán bún đậu mắm tôm ở mọi nơi, dù bạn đang ở miền Bắc, Trung hay miền Nam, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về món ăn dân dã này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc bún đậu mắm tôm là gì?

Bún đậu mắm tôm được xem là món ăn dân dã và quen thuộc đất Hà thành.
Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã Hà thành

Là một trong những món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực Hà thành. Lẽ dĩ nhiên sẽ có nhiều người nghiên cứu, tìm hiểu về nguồn gốc món ăn dân dã này. Tuy nhiên câu trả lời chính xác thì chưa có. Theo lời kể của người xưa. Lúc đầu món này là của người nhà quê khi chỉ có bún, có đậu phụ với ít rau sống chủ yếu để đổi món cho gia đình. Nhưng sau thấy vị ngon, mới lạ nên các chị mới quảy gánh hàng rong đi bán khắp các phố phường từ đầu hè đến cuối ngõ. Mà mở một sạp bún đậu mắm tôm cũng đâu có khó. Hai cái thúng bên trong đầy đủ tất cả các nguyên liệu, với mấy cái ghế con đeo ở bên hông.

Chỗ nào người ta gọi vào thì có khi ngồi ngay chỗ đó. Hoặc tìm một con hẻm nào đó chuyên phục vụ cho người dân xung quanh. Đó là lý do vì sao bạn thấy mẹt bún đậu mắm tôm xuất hiện khắp mọi nơi. Dù là ở những nơi có diện tích khiêm tốn nhất. Chỉ có những nhà nào có điều kiện hơn, muốn làm ăn buôn bán lớn thì mới mở cửa hàng. Với nhiều người, họ thích ngồi ở nơi “chật chội” một chút nhưng ấm áp. Ngồi cạnh chảo đậu phụ, chả cốm đang chiên vàng ươm. Như thế mới gọi là thưởng thức ẩm thực Hà thành.

Bún đậu mắm tôm là đặc sản dân dã đất Hà thành

Có lẽ, bún đậu mắm tôm được coi là một trong những món dân dã, bình dân nhất Hà Thành. Bởi hương vị của món ăn, cách ăn và cả cách bán hàng. Lâu nay, người Hà Nội đã quen với hình ảnh các cô gái gánh đôi quang gánh. Lỉnh kỉnh bếp, chảo mỡ, thúng bún, làn rau, rổ đậu phụ, vài quả dưa chuột, bát đĩa, chai giấm ớt tỏi, hũ mắm tôm, bình dầu ăn, chục cái ghế nhựa… Tất cả dường như đã tạo thành một quán ăn di động với món ăn dân dã, gần gũi với bao người.

Bún đậu mắm tôm được nhiều người yêu thích
Đây là món ăn bình dị và gần gũi với người Việt Nam

Từ sáng đến chiều, nhất là tầm gần trưa, người người xúm xít quanh gánh hàng bún đậu. Tiếng mỡ reo xèo xèo trên bếp, chảo ngập mỡ sắp đầy những bìa đậu phụ mỡ màng, béo ngậy, vàng ươm, phồng rộp. Cô bán hàng, nói cười đon đả, tay thoăn thoắt, khi gắp miếng đậu, nhón chút rau, lúc pha mắm tôm, thái dưa chuột, cắt bún, sắp bát đũa…

Giới thiệu món bún đậu Hà Nội

  • Miếng đậu phụ làng Mơ được rán chín vàng, vỏ đậu phồng rộp, trông ngon mắt.
  • Mắm tôm ngon được pha chế với giấm đường. Khi bát mắm nổi bọt thì chan thêm ít nước mỡ đang rán đậu, thêm vài lát ớt chỉ thiên.
  • Bún lá của làng Phú Đô, sợi nhỏ. Bún được bắt thành từng con, xếp trong thúng, lật lớp lá chuối xanh. Và lộ ra những con bún trắng ngần.
  • Cô chủ nhẹ nhàng nhặt từng con bún cắt miếng vừa ăn ra góc đĩa. Rồi cắt bìa đậu rán vàng, nóng hổi sang góc bên. Cô bốc nhúm rau sống: kinh giới, húng Láng, mùi ta, húng, tía tô.
  • Tất cả được bày lên chiếc mẹt, mời khách ăn.
  • Gắp miếng bún, đậu rán cùng kinh giới chấm đẫm mắm tôm, đưa lên miệng nhai. Ta sẽ cảm nhận được cái dẻo, thơm, mát của bún, miếng đậu nóng hổi. Vỏ giòn ruột mềm, vị ngầy ngậy của đậu quyện lẫn vị ngon đậm đà của mắm tôm. Pha chút chua thanh của chanh tươi, thơm cay của rau kinh giới hòa lẫn trong vị cay xè của ớt chỉ thiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *