Cà phê cappuccino – Thứ cà phê mang đậm tinh hoa nước Ý

Cà phê cappuccino

Từ thế kỷ thứ 19, cà phê đã xuất hiện trên khắp thế giới và trở thành một thức uống phổ biến. Theo thời gian, với sự thay đổi của công nghệ và sự sáng tạo, tài hoa của con người, ly cà phê nguyên bản đã trở nên đa dạng về chủng loại với nhiều hương vị khác nhau. Người Ý tuy không tạo ra hạt cà phê nhưng họ đã nghĩ ra nhiều phương pháp pha cà phê sáng tạo để cho ra loại cà phê ngon nhất thế giới. Đặc biệt là cappuccino, loại cà phê đã làm mê mẩn thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Nguồn gốc về tên gọi và lịch sử của cappuccino

Cappuccino là tên gọi một loại café của Ý. Trong các quán cà phê ở Ý, Barista thường dùng khuôn hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật. Tên gọi của loại café này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo thụng của các nhà tu gần giống với màu nâu của một tách cà phê Cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.

Cappuccino
Cappuccino có nguồn gốc từ Ý

Cappuccino mà chúng ta thưởng thức ngày nay được giới thiệu lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Máy pha café Cappuccino được phát minh bởi Luigi Bezzera năm 1901. Phát minh này đã giúp việc pha Cappuccino trở nên đơn giản hơn. Những tài liệu đầu tiên có ghi chép về Cappuccino được tìm thấy vào khoảng năm 1948. Cho đến những năm 1950, Cappuccino đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới.

Cappuccino có cách pha chế và thưởng thức cầu kỳ

Cappuccino là một thức uống sang trọng và cầu kỳ. Tách dùng để thưởng thức cà phê Cappuccino phải được làm bằng đá hoặc sứ. Có thành dầy để giữ nóng lâu cho cà phê bên trong. Tách phải được hâm nóng trước khi phục vụ. Một tách cà phê Cappuccino bao gồm ba phần chính: cà phê espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rãi lên trên tách cà phê Cappuccino một ít bột ca cao hay bột quế. Người pha chế thường dùng khuôn hay thìa khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật (hình trái tim, đám mây, bướm,…).

Trong một tách Cappuccino, phần bọt sữa được đặc biệt chăm chút. Về thẩm mỹ nó giúp tách cà phê đẹp hơn và hấp dẫn hơn. Về hương vị, nó giúp tăng độ béo, hương thơm, giảm độ chua và đắng của cà phê. Về vật lý, nó có tác dụng giữ nhiệt giúp lớp cà phê và sữa phía dưới nóng lâu hơn. Và cuối cùng lớp bọt này là cả một nghệ thuật biểu diễn, tùy tay nghề của bartender mà khi bưng ra; tách cà phê nóng Cappuccino sẽ có lớp bọt phía trên được tạo các hình nghệ thuật. Cà phê Cappuccino chỉ ngon khi uống nóng.

Hương vị đặc biệt của cà phê cappuccino

Trang trí cà phê cappuccino
Cappuccino đặc trưng bởi lớp bọt kem béo ngậy

Cappuccino có vị cà phê trầm và nhẹ, cùng hương thơm của kem hòa lẫn vị béo của sữa. Chỉ cần nhấp môi một ngụm nóng, bạn sẽ có ngay cảm giác thích thú khi thưởng thức một món ngon cùng với tâm trạng sảng khoái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn.  Cappuccino được xem như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Ý. Họ thường dùng thức uống này trong bữa sáng hoặc dành thời gian riêng trong ngày để thưởng thức như một món riêng biệt.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *