Cà ri – Biểu tượng trong ẩm thực của người Ấn Độ

món ăn Ấn Độ

Ấn Độ được đánh giá là một trong những quốc gia có nền ẩm thực độc đáo ở Châu Á và thế giới. Vì vậy, các món ăn ở đây đa màu sắc, đa sắc tộc, đa văn hóa, rất đa dạng. Sự đa dạng ở đây không chỉ nằm ở số lượng món ăn, mà còn nằm ở sự đa dạng của chính các món ăn. Món cà ri Ấn Độ là một ví dụ điển hình. Có thể nói một cách tự tin rằng bạn đã nếm thử món cà ri trước đây. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu bạn có thích nhiều món cà ri Ấn Độ khác nhau hay không, chắc hẳn bạn đang thắc mắc. Cùng chúng mình tìm hiểu nào

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

món ăn
Cà ri Ấn Độ – Món ăn quốc dân

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đủ quyến rũ để hạ gục bất kỳ trái tim của thực khách khó tính nào. Nét độc đáo trong ẩm thực Ấn Độ chính là gia vụ, đó là linh hồn của mỗi món ăn. Gia vị của Ấn độ vô cùng đa dạng, một số gia vị tiêu biểu; như các loại bột làm từ ngô, lúa mạch, các loại thảo dược như quế, hồi, hồ trăn, đinh hương.

Khi các gia vị này được cho vào các món ăn sẽ tạo nên hương vị rất đặc trưng; làm nên sự khác biệt có một không hai, không thể tìm được ở môt đất nước nào khác trên thế giới. Một trong những “đặc sản” của người Ấn Độ là món cà ri, đây là món ăn tiêu biểu nhất thể hiện sự thành công; trong việc kế hợp hài hòa gia vị trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Cũng vì lẽ đó mà cà ri; được coi là món ăn “ quốc hồn , quốc túy” của Ấn Độ.

Cà ri là món ăn xuất hiện trên bàn ăn của tất cả gia đình Ấn Độ, từ nông thôn đến thành thị, từ nghèo cho tới giàu có. Đây là một món ăn dạng nước sốt; sền sệt màu nâu sẫm, được nấu chủ yếu từ rau củ và thịt, được ăn kèm cơm hoặc với bánh mỳ. Có rất nhiều các loại cà ri khác nhau; như cà ri trứng, cà ri hải sản, cà ri gà, cà ri bắp cải khô, cà ri rau củ… Hương vị cay nồng và màu sắc rực rỡ của nhũng nồi cà ri; là sức hấp dẫn khó cưỡng đối với bất kỳ ai.

Cà ri Ấn Độ – Đặc sản phải thử một lần khi đến đất nước này

Cũng giống như Phở –  “ quốc hồn, quốc túy”của người Việt Nam, nước dùng được chế biến từ các chế phẩm của sữa; như sữa chua, sữa tươi, kem . Vị chua, béo ngậy của nước dùng đã mang lại đặc trưng cho các món cà ri của Ấn Độ. Ngoài ra khi kết hợp với gia vị như ớt bột, quế, hồi , nghệ… và đặc biệt là các loại gia vị đặc biệt khác không nơi nào có; mà điển hình là bột Garam masala ( bao gồm hạt tiêu,  hạt tiêu đen và trắng, hạt thì là đen và trắng, đinh hương, quế, cùng vỏ cây bạch đậu khấu) đã tạo nên một món ăn nồng nàn; ngay khi chạm vào đầu lưỡi cùng hậu vị mãi không phai. Điểm đặc biệt trong món cà ri truyền thống.

Một nồi cà ri ngoài nước sốt và gia vị đậm đà không thể thiếu; phần nhân thịt và củ quả. Điểm khác biệt lớn nhất trong món cà ri Ấn Độ so với các nước khác là việc Cà ri Ấn lấy nguyên liệu từ chính bầy gia súc đông đúc; của nền nông nghiệp chăn thả, do đó, thịt dê, bò và gà luôn là thành phần; được người Ấn ưa thích khi chế biến cà ri. Món cà ri dê nâu thẫm với mùi thơm nồng; đã trở thành nét đặc trưng ẩm thực không thể lầm lẫn mỗi khi nói đến món ăn Ấn Độ.

Sự “du nhập” cà ri Ấn Độ vào Việt Nam và ý nghĩa cái tên

cà ri
Món ăn đừng bỏ qua tại Ấn Độ

Vì đã quá nổi tiếng trên thế giới nên món cà ri trở thành; món ăn phổ biến nhiều quốc gia. Đa số người dân ở các quốc gia ăn khá cay như Thái Lan, Malaysia, thậm chí người Pháp hay người Anh đều mê món ăn có nguồn gốc; từ đất nước sông Hằng này. Mặc dù người Ấn sáng tạo ra món ăn, tuy nhiên người Bồ Đào Nha đã phát hiện ra nó, giới thiệu với thế giới vào thế kỉ 17.

Điều thú vị mà ít ai biết là cà ri thực sự đã có mặt ở Việt Nam từ cách đây tận gần 100 năm, vào những năm 30 của thế kỉ XX. Lúc đấy có khá nhiều Ấn kiều vào nước ta sinh sống, buôn bán và mở những hàng ăn, mang theo món cà ri vào thực đơn của họ. Bắt đầu từ đó, người Việt đã tiếp xúc, dần quen và hiện nay đã trở nên quá quen thuộc với món cà ri. Thậm chí chúng ta cũng đã có những kỹ thuật chế biến; sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Ngày nay cà ri không chỉ thành món ăn riêng của Ấn Độ; mà đã trở thành món ăn chung của rất nhiều người dân Châu Ấ, đặc biệt là khu vực Nam Á và Thái Lan. Qua mỗi một đất nước; món ăn lại được biến tấu, chế biến phù hợp với mỗi một đất nước. Tuy nhiên đối với nhiều người thì món cà ri Ấn Độ vẫn là món cà ri; mà bất cứ thực khách nào đầu muốn nếm thử dù chỉ một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *