Các di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tìm hiểu bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế là quê hương thứ hai, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nuôi dưỡng, lòng yêu nước và tâm hồn nhân đạo cao cả. Giai đoạn lịch sử này đã tiếp sức cho ý chí cách mạng của Người. Và thôi thúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đấu tranh giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng sống và học tập tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong hai khoảng thời gian 1895 – 1901 và 1906 – 1909. Được thành lập vào 16/09/1980, bảo tàng Hồ Chí Minh được phát triển trên cơ sở những sự kiện tiêu biểu trong thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình của Người trong gần 10 năm ở Huế.

Bảo tàng Hồ Chí Minh đã góp phần làm sáng tỏ những chi tiết giữa cuộc đời. Cũng như sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh với con người và thời đại. Ngoài Chủ tịch Hồ Chí Minh thời niên thiếu, các chủ đề khác về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được trưng bày. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu nhiều hơn qua bài viết sau.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Nơi lưu niệm các di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế
Thừa Thiên Huế – Địa phương sở hữu nhiều di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế hiện đang lưu giữ, bảo quản hơn 16.000 tư liệu, hiện vật. Trong đó có nhiều tư liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với hệ thống gần 20 di tích và các điểm di tích lưu niệm có liên quan đến Người. Thừa Thiên Huế là địa phương sở hữu nhiều di sản quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định xếp hạng Di tích quốc gia. Đặc biệt đối với hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế.

Bao gồm 4 di tích: Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 112 Mai Thúc Loan (phường Thuận Lộc, Tp Huế); Trường Quốc học (12 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, Tp Huế); Đình làng Dương Nỗ và Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Dương Nỗ (xã Phú Dương, huyện Phú Vang).

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Địa điểm thu hút các khách du lịch

Bà Lê Thùy Chi, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết. Thời điểm trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Bảo tàng và các điểm di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại địa phương đã đón khoảng 120.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu. Trong đó có khoảng 9.000 lượt khách quốc tế. Theo đề án nói trên, năm 2021 sẽ xây dựng và đưa vào thực nghiệm các sản phẩm du lịch phù hợp. Như tour tham quan các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kết hợp với các di tích lịch sử văn hóa và sản phẩm du lịch tại địa phương. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, phát triển các dịch vụ văn hóa tại các di tích. Và các công tác khai thác phục vụ khách tham quan từ năm 2022.

Tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thiện các công tác. Hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cơ bản được tu bổ, tôn tạo hoàn chỉnh. Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế được đổi mới trưng bày. Trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn trong hệ thống điểm tham quan du lịch của tỉnh nhà. Mục tiêu, mỗi năm lượng khách tham quan đến Bảo tàng và di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế sẽ tăng từ 5-10%.

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Những chặng đường xây dựng và phát triển

Văn hóa văn nghệ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh

Các đề án triển khai tại di tích Bảo tàng Hồ Chí Minh

Để triển khai đề án, ngành văn hóa và chính quyền các địa phương sẽ tập trung nhiều nội dung quan trọng. Như mở rộng không gian trưng bày tại cụm di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ. Tu bổ di tích địa điểm mai táng bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Người. Tu bổ, chỉnh trang cảnh quan vườn hoa tại di tích địa điểm trường Tiểu học Việt Pháp – Đông Ba. Chỉnh lý nội dung Phòng truyền thống và lưu niệm Bác Hồ tại trường Quốc Học. Tiếp tục đổi mới trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế. Sưu tầm các tư liệu, hiện vật phục vụ trưng bày tại bảo tàng và các di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế.

Các hoạt động chuẩn bị cho sự phát triển di tích Bảo tàng Hồ Chí Minh

UBND tỉnh đã giao Sở Du lịch và Sở VHTT xây dựng, thiết kế tour du lịch “Theo chân Bác Hồ thời niên thiếu tại Huế”. Quảng bá sản phẩm du lịch đến với du khách. Ngành văn hóa cũng chủ động phối hợp, liên kết với các đơn vị để tổ chức các hoạt động. Tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm, chiếu phim tài liệu tại bảo tàng. Và các di tích lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh… Để công tác quảng bá hiệu quả, ngành văn hóa cũng sẽ xây dựng bộ nhận diện. Gồm: logo, màu sắc, bảng hiệu… về di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế. Biên soạn và xuất bản các ấn phẩm giới thiệu về bảo tàng và các hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên Huế. Xây dựng hệ thống thuyết minh tự động phục vụ du khách… Kinh phí thực hiện đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch” là hơn 4,1 tỉ đồng.

Bảo tàng Hồ Chí Minh mở rộng các loại hình dịch vụ tại bảo tàng

Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là điểm thu hút khách du lịch
Bảo tàng Hồ Chí Minh mở rộng các loại hình dịch vụ tại bảo tàng

Thời gian qua, các điểm tham quan di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế chưa chú trọng trong việc khai thác các dịch vụ văn hóa. Triển khai đề án này, tỉnh khuyến khích các tổ chức, cá nhân tài trợ. Và trực tiếp tham gia vào các hoạt động bảo tàng. Và mở rộng các loại hình dịch vụ tại bảo tàng và các di tích. Việc khai thác các dịch vụ văn hóa nhằm phục vụ khách tham quan. Nhưng không ảnh hưởng đến di tích. Việc khai thác du lịch phải gắn với bảo vệ cảnh quan môi trường di tích. Trong đó, ưu tiên phối hợp với các địa phương để tổ chức các điểm dịch vụ. Và các sản sản phẩm truyền thống. Đồng thời bổ sung các hoạt động trải nghiệm hấp dẫn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *