Cách làm bánh trôi ngũ sắc hấp dẫn nhìn vào là thích mê

Cách làm bánh trôi ngũ sắc hấp dẫn nhìn vào là thích mê

Có thể ai trong chúng ta cũng đã biết hoặc ít nhất một lần đã dùng món bánh trôi nước này. Tuy nhiên, cách để nấu bánh trôi nước thì lại rất ít người biết đến. Đặc biệt nó còn là loại bánh trôi ngũ sắc. Bánh trôi màu trắng đã quá đỗi quen thuộc với mọi người nhưng loại bánh trôi với nhiều màu sắc rực rỡ vẫn ít ai dùng đến. Nếu bạn cũng đang muốn thay đổi khẩu vị và màu sắc một chút hãy học cách làm bánh trôi nước ngũ sắc tự nhiên với chúng tôi ngay bên dưới bài viết này. Đảm bảo sẽ không khiến các bạn phải thất vọng đâu, hơn nữa ăn vào là nghiện nhé.

Cách làm vỏ bánh trôi ngũ sắc bằng nguyên liệu tự nhiên

Hãy cùng với chúng tôi chế biến món bánh trôi ngũ sắc với những màu sắc được làm hoàn toàn bằng thiên nhiên dưới đây.

Làm vỏ bánh trôi màu đỏ bằng quả gấc

Cần chuẩn bị các nguyên liệu vỏ bánh trôi gấc bao gồm 100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng , 2g muối , 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cách làm vỏ bánh trôi gấc bằng cách cho chút rượu vào bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, muối, dầu ăn, đổ nước nóng vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo. Các bạn điều chỉnh lượng nước và lượng bột sao cho bột mềm dẻo không dính tay là được vì tùy từng loại bột sẽ cần lượng nước khác nhau. Đậy bột lại, để bột nghỉ 30 phút.

Dùng lá dứa để làm bánh trôi vỏ xanh

Nguyên liệu làm bánh trôi lá dứa bao gồm 100g lá dứa, 50ml sữa tươi, 100g bột nếp, 30g bột băng, 2 g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cách làm bánh trôi lá dứa: Lá dứa rửa sạch, chần qua nước sôi, cắt nhỏ. Xay nhuyễn với một chút nước. Vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa rồi bắc lên bếp đun. Các bạn lưu ý không để sữa sôi. Khi sữa bắt đầu sủi bọt ( lúc này sữa có nhiệt độ khoảng 70 độ C) thì bắc xuống bếp. Trộn bột nếp, bột năng, muối cho thật đều rồi từ từ thêm nước lá dứa và dầu ăn vào. Nhào bột đều. Ủ bột lại, để bột để nghỉ 30 phút.

Dùng lá dứa để làm bánh trôi vỏ xanh
Dùng lá dứa để làm bánh trôi vỏ xanh

Làm vỏ bánh trôi màu cam bằng bí ngô

Nguyên liệu làm bánh trôi bí ngô bao gồm 100g bí ngô, 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cách làm bánh trôi bí ngô bằng cách gọt sạch vỏ bí ngô rồi đem hấp chín. Dùng thìa tán nhuyễn bí ngô. Trộn đều phần bí ngô đã tán với bột nếp, muối, dầu ăn. Từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi bột không dính tay và dẻo mịn. Thì hãy đem ủ kín bột để bột nghỉ 30 phút.

Làm vỏ bánh trôi màu tím bằng khoai lang tím

Nguyên liệu làm bánh trôi khoai lang tím bao gồm 100g khoai lang tím, 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cách làm bánh trôi khoai lang tím bằng cách hấp chín khoai lang rồi bỏ vỏ, dùng thìa tán nhuyễn. Trộn đều khoai đã tán với bột nếp, muối, dầu ăn.  Từ từ thêm nước nóng vào nhào đến khi bột không dính tay và dẻo mịn thì ủ kín bột để bột nghỉ 30 phút.

Sử dụng khoai lang nghệ làm bánh trôi vỏ vàng

Nguyên liệu bánh trôi khoai lang vàng bao gồm 100g khoai lang vàng (khoai nghệ), 100g bột nếp, 2g muối, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Cách làm bánh trôi khoai lang vàng cũng tương tự như cách chế biến ở phần khoai lang tím bạn nhé. Chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và thực hiện theo các bước trên là được nhé.

Sử dụng khoai lang nghệ làm bánh trôi vỏ vàng
Sử dụng khoai lang nghệ làm bánh trôi vỏ vàng

Hướng dẫn nặn và nấu bánh trôi ngũ sắc

Đầu tiên các bạn hãy cho đường phên cắt nhỏ hạt lựu. Viên bột sẽ lại thành những viên nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó lấy tay ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào. Tiếp theo các bạn hãy bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào. Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kĩ, bánh có thể bị vỡ khi đun. Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.

Khi bánh nổi lên là bánh đã chín rồi đấy! Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính. Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước. Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn. Để bánh nguội và thưởng thức. Bánh trôi ngũ sắc thật ngon và đẹp mắt phải không nào?

Lời kết

Chỉ cần thay đổi màu sắc khác biệt là món ăn của chúng ta cũng trở nên hấp dẫn và mới lạ hơn rất nhiều. Hãy nhanh chóng ghi chép những công thức làm bánh trôi nước ngũ sắc trên đây. Để dùng để nấu đãi tiệc hoặc nấu chiêu đãi người thân và bạn bè ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *