Caipirinha – Loại cocktail nổi tiếng ngon tại Brazil

Cooktail Caipirinha

Cái tên này có vẻ khó phát âm, theo từ điển, phiên âm của nó là “kai – purr – een – yuh”. Đây là thức uống quốc gia của Brazil. Nơi bóng đá và lễ hội Carnival đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa bản địa. Có lẽ Caipirinha cũng vậy… Trong tiếng Bồ Đào Nha, Caipirinha xuất phát từ từ caipira có nghĩa là “một người đến từ vùng nông thôn”. Không có tài liệu lịch sử nào về nguồn gốc của thức uống này. Người ta chỉ biết rằng nó gắn liền với một loại rượu. Được chưng cất từ ​​nước mía được sản xuất tại Brazil, đó là Cachaca. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại cocktail Caipirinha của Brazil dưới đây.

Cooktail Caipirinha – Loại cooktail lừng danh Brazil

Nói đến Brazil, người ta sẽ nói đến 3 thứ sau: bóng đá, lễ hội Canaval và vũ điệu Samba nóng bỏng. Tuy nhiên thật là thiếu sót nếu không nhắc tới loại cooktail Caipirinha lừng danh – loại cooktail này được bình chọn là 1 trong 10 loại cooktail ngon nhất thế thế giới. Và được người dân Brazil coi như loại đồ uống tiêu biểu cho đất nước mình.

Cocktail Caipirinha
Món cocktail Caipirinha độc đáo của người Brazil

Caipirinha trong tiếng Bồ Đào Nha có tên cực quyến rũ có nghĩa là “Cô gái đến từ ngoại ô”. Tương truyền, loại cooktail này có từ năm 1918 ở Sao Paulo, Caipirinha ra đời trong một tình huống rất thú vị. Rượu nền của loại cooktail là cachaca được sử dụng trong công thức của thuốc trị cảm gồm hỗn hợp với tỏi, chanh. Sau đó để tăng vị ngọt thì đã bỏ tỏi để thay thế bằng mật ong. Thế là Caipirinha ra đời.

Hiện nay, Caipirinha có công thức rất đơn giản, chỉ gồm cachaça, đường và chanh. Và để pha chế ly Caipirinha ngon thì phụ thuộc loại rượu cachaca và loại chanh được sử dụng. Theo các chuyên gia pha chế, thì cachaca được lựa chọn để pha chế là loại rượu có màu trong suốt, ít tuổi nhất và rẻ nhất có thể. Chanh thì phải dùng loại chanh tươi limão galego để đảm bảo hương vị chính xác của cooktail. Ngoài chanh ra thì cooktail có thể thêm các loại trái cây như dâu tây, phúc bồn tử, dứa, chanh leo…

Đến Brazil để thưởng thức các loại Caipirinha

Ở các vùng khác nhau như Caipirioska với rượu nền được thay thế từ cachaca bằng vodka. Hay roska được pha chế từ các rượu có hương vị hoa quả…

Cocktail Caipirinha
Cocktail Caipirinha loại cocktail được ưa chuộng nào mùa hè này

Caipirinha là cocktail quốc gia của Brazil. Và được người dân uống ở mọi nơi từ nhà hàng, quán bar đến cả trong nhiều hộ gia đình. Người Brazil uống Caipirinha nhiều như người Việt Nam uống trà đá, người Nhật uống trà xanh. Caipirinha còn là một phần của văn hóa dân gian truyền thống và là tâm hồn của người dân Brazil. Trong những năm gần đây thức uống này đã được phổ biến rộng rãi tới nhiều đất nước khác.

Hãy thử tưởng tượng khi được nằm phơi nắng trên những bãi biển óng vàng tuyệt đẹp của đất nước Nam Mỹ. Nhâm nhi thưởng thức ly cocktail mát lạnh ngày hè sẽ tuyệt vời như thế nào. Caipirinha sẽ trở nên ngọt ngào và mát mẻ hơn nếu thêm vào công thức cổ điển ở trên một vài thành phần khác. Ví dụ, với nữ giới hoặc những người ưa ngọt, có thể thêm các loại trái cây như dâu tây, phúc bồn tử (rasberry), dứa, chanh leo hoặc một vài loại syrup.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *