Chiếu chèo Nam của Nam Định thu hút đông đảo du khách

Chiếu chèo Nam của Nam Định thu hút đông đảo du khách

Vừa qua, “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã được diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây. Nhiều nét văn hóa truyền thống, đặc sắc đến từ các dân tộc đã được tái hiện vô cùng sinh động tại sự kiện lần này. Được biết Nam Định cũng góp mặt trong ngày hội này với những loại hình văn hóa tiêu biểu như chiếu chèo Nam, hát văn,…Theo ghi nhận thì hát văn và chiếu chèo Nam của Nam định đã thu hút và nhận được sự đánh giá tích cực của nhiều du khách. Chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về chiếu chèo Nam trong sự kiện ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam nhé.

Nam Định là một trong những cái nôi của nghệ thuật chèo

Cùng với các làn điệu dân ca đồng bằng Bắc Bộ như hát trống quân, hát chầu văn, hát xẩm, ca trù….Nghệ thuật chèo đã có một thời phát triển mạnh mẽ tại nhiều làng quê Nam Định. Và định vị trong đời sống văn hoá tinh thần của những người nông dân lam lũ một nắng hai sương.

Nam Ðịnh là một trong những cái nôi của nghệ thuật Chèo. Theo các nghệ nhân cao tuổi, vùng đất Nam Định xưa thuộc chiếng chèo Nam. (Trong đó bao gồm cả các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, và Thái Bình hiện nay). Đây là vùng đất chèo nổi tiếng khắp cả nước. Bên cạnh 3 chiếng chèo khác là chèo Bắc (gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc). Và chèo Đông (gồm Hưng Yên, Hải Dương) và chèo Đoài (gồm Hà Đông, Sơn Tây).

Nghệ thuật hát chèo
Nam Định là một trong những cái nôi của nghệ thuật chèo

Chiếu chèo Nam thu hút tại “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc được tái hiện chân thực, sinh động. Trong chuỗi hoạt động của sự kiện “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2021. Những “đại sứ” văn hóa của Thành Nam như hát Văn, Chiếu chèo Nam… đã được Sở VHTTDL tỉnh Nam Định tổ chức biểu diễn. Và thu hút đông đảo du khách đến với Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở VHTTDL tỉnh Nam Định) chia sẻ. Dù trời mưa nhưng vẫn có rất đông người dân địa phương và du khách đến với Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nói chung. Và gian hàng xúc tiến du lịch tỉnh Nam Định nói riêng.

Ông Phương cho biết, Nam Định tham gia gian hàng xúc tiến du lịch tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Với những sản phẩm văn hóa đặc trưng như hát Văn, chiếu chèo Nam… Nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa, tiềm năng du lịch của tỉnh.  Nhằm tăng cường công tác quảng bá xúc tiến điểm đến du lịch Nam Định. Và góp phần thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Nam Định. Đồng thời, phát huy vai trò, thế mạnh của tỉnh trong việc phát triển du lịch. Thúc đẩy quan hệ hợp tác, góp phần tăng cường mối liên kết. Triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Hát Chèo
Chiếu chèo Nam thu hút được sự quan tâm của du khách

Nam Định đã khẳng định được giá trị văn hóa quê hương

“Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam có rất nhiều hoạt động. Lát cắt văn hóa các vùng miền được lựa chọn. Tái hiện tại “ngôi nhà chung”. Vì vậy, Nam Định cũng lựa chọn các sản phẩm văn hóa tiêu biểu nhất của mình để giới thiệu với đông đảo du khách…”. Ông Nguyễn Thành Phương cho biết. Các nội dung trưng bày và giới thiệu quảng bá điểm đến du lịch Nam Định. Giới thiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của Nam Định thông qua hình ảnh, ấn phẩm. Và đặc biệt là nội dung giới thiệu chiếu chèo Nam… Tất cả đã mang đến ngày hội vui của các dân tộc Việt Nam những không gian đậm sắc màu văn hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *