Điểm danh những loại đồ uống nổi tiếng nhất của Malaysia

Trà của Malaysia

Khi khám phá ẩm thực của vùng đất Malaysia, người ta thường quan tâm đến những món ăn ngon, những loại đặc sản hấp dẫn mà quên đi những thức uống nổi tiếng của nơi đây. Điều này thực sự sẽ rất đáng tiếc, bởi đồ uống ở đây còn mang những ý nghĩa văn hóa vô cùng thú vị. Dưới đây là danh sách các loại đồ uống ngon phổ biến nhất ở Malaysia được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ với bạn đọc. Nếu bạn có hứng thú với đồ uống Maylasia thì hãy cùng tham khảo nhé!

Thưởng thức món cà phê trắng Ipoh “white” coffee

Vào khoảng thế kỷ 19, những người Trung Quốc di cư tới Ipoh, Perak, Malaysia để khai thác các mỏ thiếc đã sáng tạo nên loại cà phê độc đáo gọi là Ipoh “white” coffee. Dần dần thứ đồ uống này được biết đến rộng rãi bởi hương vị đậm đà. Và đã trở thành thức uống truyền thống của Malaysia. Thông thường cà phê theo style “black” của Malaysia là hạt cà phê được rang với bơ, đường. Và pha với lúa mạch hoặc lúa mì nghiền nhỏ. Còn “white” coffee chỉ được rang với một chút bơ. Không dùng thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Nên có màu nhạt hơn nhưng lại nguyên chất hơn cho hương vị đậm đà hơn.

Cà phê trắng
Món cà phê trắng Ipoh “white” coffee

Từ “white coffee” trong Ipoh “white” coffee có nguồn gốc từ tên tiếng Trung của loại cà phê này. Từ “pinyin: bái” nghĩa là “trắng” không phải nói đến màu sắc của Ipoh “white” coffee. Mà để chỉ cách rang hạt cà phê của nó. Trong tiếng Trung, từ này còn có nghĩa là “thuần khiết, không pha trộn”. Ám chỉ thức uống này là 100% cà phê, không có gì pha tạp. Vậy nên người ta thường gọi vui là “cafe trắng”. Ipoh “white” coffee đã được công nhận là thức uống chính thức của gian hàng Malaysia tại triển lãm thế giới World Expo 2010 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trà Teh Tarik truyền thống của Malaysia

Teh Tarik, loại trà truyền thống của Malaysia. Trong tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi”. Teh Tarik là một loại thức uống nóng được bán trong những quán cafe ngoài trời (trong tiếng Malaysia gọi là kopi tiams). Công thức pha chế của loại trà này rất đơn giản. Chỉ là trà đen trộn với sữa đặc thôi. Tuy nhiên, để pha được trà ngon lại là cả một nghệ thuật. Mỗi khi khách đến, những người phục vụ như những người biểu diễn xiếc.

Thay vì khuấy để sữa tan đều trong trà; họ khéo léo kéo cốc lên cao để đổ nước trà từ cốc này sang cốc khác. Biểu diễn cho khách xem bằng việc kéo phía trước, kéo sau lưng… trong một khoảng thời gian đủ để sữa tan đều trong nước trà sôi. Ở Malaysia, hàng năm đều tổ chức những cuộc thi tài biểu diễn chế biến Teh Tarik. Chính phủ Malaysia đã công nhận Teh Tarik là di sản văn hóa cấp quốc gia của Malaysia.

Các món trà sữa ở Malaysia

Có lẽ đây là thức uống ngon nhất ở Malaysia và là đồ uống yêu thích của giới trẻ. Tuy không phải là loại nước uống đặc biệt gì, nhưng nó vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều du khách. Tại đây có rất nhiều thương hiệu trà sữa khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể tới: Trà sữa Koi, trà sữa Gong Cha, trà sữa Alley, trà sữa Royaltea, trà sữa Tealive, Chatime, Regiustea,…. Hãy tới để thưởng thức và đánh giá xem sự khác biệt so với trà sữa ở Việt Nam nhé.

Bandung – Thứ đồ uống đầy màu sắc của người Malaysia

Đồ uống Bandung
Bandung – Thứ đồ uống đầy màu sắc của người Malaysia

Bandung hay còn gọi là sirap bandung, air bandung là tên một loại đồ uống không chỉ nổi tiếng ở Malaysia mà còn ở Singapore. Là hỗn hợp của sữa và sirô hoa hồng, thức uống này có màu hồng tuyệt đẹp. Vì thế cũng dễ hiểu tại sao Bandung lại là thức uống ưa thích của người Malaysia trong các tiệc cưới. Bên cạnh các loại đồ uống giải khát hiện đại như soda hay thạch sương sa. Vào những năm 1960 khi Bandung mới ra đời. Thức uống này có màu cà phê. Nhưng để giúp người mua phân biệt với Teh Tarik; những người bán rong thường cho thêm phẩm màu hồng vào. Vì thế, sau này, màu hồng đã trở thành “thương hiệu” của Bandung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *