Giải đáp nhu cầu muối ăn và những lưu ý khi cho trẻ ăn muối, nước mắm

Giải đáp nhu cầu muối ăn và những lưu ý khi cho trẻ ăn muối, nước mắm

Các loại bánh quy và các loại mì ống cũng như pho mát có thể là thực phẩm rất dễ kiếm. Bạn có thể cho con của mình ăn tạm khi chúng cảm thấy thấy đói. Tuy nhiên thì các chuyên gia sức khỏe lại cho rằng là ngoài một lượng calo cần thiết và chất béo cao thì hàm lượng muối và natri trong những thực phẩm liệt kê trên có thể là môi trường sẽ gây ra những loại bệnh tật đáng tiếc ở trẻ. Nhu cầu muối của trẻ làm là không cao và chúng cũng tuyệt đối không nên ăn nhiều muối.

Thực tế trẻ em chỉ cần một lượng nhỏ natri trong các bữa ăn là đã đủ và đạt mức cần thiết cho việc duy trì khối lượng máu trong cơ thể cũng như là huyết áp và chức năng các cơ cũng như các dây thần kinh. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về nhu cầu muối ăn của trẻ em.

Nhu cầu muối thích hợp dùng cho trẻ ở các lứa tuổi

Sẽ rất khó ăn, nếu thức ăn  không được nêm nếm vừa miệng. Bên cạnh đó, muối ăn còn được đưa vào chương trình phòng bệnh của quốc gia. Bác sĩ Chuyên khoa 1 Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ những điều cần biết xung quanh việc sử dụng muối và nước mắm trong chế biến thức ăn cho trẻ. Mỗi ngày, lượng muối trẻ cần ăn tùy thuộc vào độ tuổi và độ trưởng thành của thận ở trẻ. Thường gặp các trường hợp cha mẹ cho trẻ ăn dư muối hơn là thiếu muối.

Nhu cầu muối thích hợp dùng cho trẻ ở các lứa tuổi
Lượng muối vừa đủ cho trẻ em ở các độ tuổi

Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi không nên nêm thêm muối hay gia vị khác. Sau thời gian này, nếu sử dụng bột ăn liền có gia vị sẵn thì không nêm gì thêm. Nếu ăn bột gạo xay hoặc 8 tháng ăn cháo thì bắt đầu nêm một ít muối hoặc nước mắm, nước tương, đường… tùy từng món. Sau khi thịt, cá, bột và cháo đã chín thì nêm muối, nước mắm trực tiếp vào cháo hay bột. Cần nêm trước khi cho rau và dầu ăn. Nhu cầu muối ăn theo độ tuổi:

  • Trẻ từ 1-3 tuổi: 1,5g/ ngày
  • Trẻ từ 4-8 tuổi: 1,9g/ ngày
  • Trẻ từ 9-13 tuổi: 2,2g/ ngày
  • Trẻ từ 14-18 tuổi: 2,3g/ ngày

Lượng nước mắm dùng cho trẻ chỉ nên khoảng 1/3 muỗng cà phê rồi tăng dần. Đối với trẻ em, nên nêm nhạt vì vị giác của trẻ còn rất nhạy. Nêm vừa miệng người lớn là quá mặn đối với trẻ.

Một số lưu ý khi đáp ứng nhu cầu muối ăn của trẻ

Nếu cho bé ăn ít muối hoặc không ăn muối, nước mắm thì cũng không sợ thiếu muối cho cơ thể vì trong thực phẩm tự nhiên thịt, cá, rau, quả… dù không nêm nếm cũng đã có một lượng natri (muối là NaCl). Khi đó, cơ thể trẻ tự khắc sẽ điều tiết theo hướng tiết kiệm natri, không cho thải ra nước tiểu nhiều.

Một số lưu ý khi đáp ứng nhu cầu muối ăn của trẻ
Cần chú trọng lượng muối cung cấp cho trẻ

Trong trường hợp bé ăn dư muối thì lượng dư sẽ được thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu ăn muối dư quá nhiều khiến thận làm việc nhiều, lâu dài dễ đưa đến cao huyết áp, tổn hại thận. Thận của trẻ nhỏ có thể chưa hoàn thiện về mặt chức năng, việc dùng nhiều chất khoáng ở trẻ nhỏ có thể là gánh nặng cho thận, chưa kể thận chưa đủ khả năng xử lý được lượng muối lớn trong cơ thể, có thể gây ứ đọng muối dẫn đến cao huyết áp, phù thũng, rối loạn nhịp tim,…

Dù chế biến thức ăn cho trẻ em hay người lớn đều không thể thiếu muối hay nước mắm. Tuy nhiên, cũng như những loại gia vị khác, muối và nước mắm cũng có tác dụng hai mặt, đặc biệt với trẻ em. Vì vậy, sử dụng hai gia vị này như thế nào để vừa tốt cho sức khỏe vừa không bị phản tác dụng là sự lựa chọn khéo léo của mỗi bà mẹ. Hai năm đầu đời là giai đoạn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của trẻ với sự thay đổi và phát triển về cả thể chất, tinh thần, thói quen ăn uống, trí tuệ,…

Muối iốt an toàn nhất khi sử dụng

Kết quả nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy. Những rối loạn do thiếu iốt ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển về con người. Cũng như kinh tế của các quốc gia. Các trường hợp rối loạn thiếu iốt trầm trọng. Có thể gây ra chậm phát triển trí tuệ như đần độn. Thậm chí  thiếu iốt nhẹ cũng có thể làm giảm khả năng học tập. Thiếu i-ốt còn gây bướu cổ, thai chết yểu. Phụ nữ mang thai thiếu iốt làm tăng nguy cơ sẩy thai…

Muối iốt an toàn nhất khi sử dụng
Sử dụng muối iot cho trí thông minh của trẻ tốt hơn

Khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp nào cho trẻ. Cần đọc lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, phụ huynh gia giảm gia vị sao cho phù hợp nhưng vẫn luôn nhớ phải nhạt. Cho bé ăn mặn lâu ngày sẽ tạo thói quen không tốt. Cần hạn chế sự lệ thuộc vào độ mặn của thức ăn cho trẻ. Một trong những câu hỏi thường được các bậc phụ huynh quan tâm. Chính là có nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối không. Vì vậy bố mẹ cần cập nhật những kiến thức dinh dưỡng phù hợp để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất.

Do độ an toàn cao, chi phí thấp và ai cũng có thể sử dụng nên muối iốt. Được xem là lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất. Trong hành trình lâu dài loại trừ các rối loạn do thiếu iốt. Phòng ngừa các rối loạn do thiếu iốt thông qua sử dụng muối iốt thường xuyên là một trong những nhiệm vụ chính của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef), đảm bảo cho mọi trẻ em đều có được cơ hội sống và phát triển đầy đủ khả năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *