Hiểu lầm về dinh dưỡng gây hậu quả tồi tệ cho mẹ bầu

dinh dưỡng cho bà bầu

Khi mang bầu, người mẹ cần được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho thai nhi phát triển. Chính vì thế, phụ nữ mang thai thường được khuyên ăn rất nhiều thứ khác nhau, bản thân các mẹ bầu cũng chủ động ăn uống tích cực để nuôi cả mẹ lẫn con khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình ăn uống, có rất nhiều thông tin mà các mẹ đã hiểu lầm về chế độ dinh dưỡng đối với bà bầu, gây nên việc nạp dinh dưỡng mà nạp sai, dẫn đến có hại cho cả con và mẹ. Đó là những hiểu lầm nào, bạn hãy tham khảo thông tin bên dưới để hiểu rõ hơn và có chế độ ăn uống chính xác hơn cho bản thân và con mình nhé!

Quan niệm sai lầm rằng phải ăn nhiều để em bé to, khỏe

Khi có bầu, người phụ nữ nào cũng muốn bồi bổ sức khỏe bằng những món ăn ngon, bổ. Để mong em bé trong bụng phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ăn nhiều để em bé to khỏe chưa chắc đã là tốt. Nhưng không phải ai cũng ăn uống đúng cách. Bởi vẫn có những hiểu lầm tai hại về chế độ dinh dưỡng. Hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé. Dưới đây là 3 hiểu lầm thường gặp về chế độ dinh dưỡng. Mà các mẹ bầu thường mắc phải trong quá trình mang thai:

ăn nhiều khi mang bầu
Mẹ bầu ăn quá nhiều không tốt

Theo Philip James – một chuyên gia về béo phì của Tổ chức Y tế Thế giới. Đã chứng minh quan niệm “ăn cho hai người”. Hay ăn nhiều để em bé to khỏe như các mẹ bầu vẫn làm. Là quan niệm hết sức sai lầm trong dinh dưỡng bà bầu. Vì việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì. Làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ. Việc ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này. Và làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm. Và một vài dạng ung thư khác.

Chưa kể đến việc khi mẹ bồi bổ quá nhiều. Thai to có thể khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó. Nếu các mẹ bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai.

Hiểu nhầm khi cho rằng ăn trứng ngỗng giúp con thông minh

Nhiều chị em khi mang bầu, nghe theo lời mách nước của các bà, các mẹ. Phải ăn thật nhiều trứng ngỗng dù không hề thích gì loại thực phẩm này. Họ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn.

Theo quan niệm dân gian. Phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ giúp thai nhi phát triển tốt. Đặc biệt là phát triển trí não. Giúp con sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi. Nhưng hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh. Hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

trứng ngỗng
Ăn trứng ngỗng liệu có giúp con thông minh?

Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà).

Mặt khác, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid. Là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.

Hiểu lầm về việc nhịn ăn để không bị nôn

Nhiều bà bầu bị nghén nặng nên rất sợ việc bị nôn, ói. Để khắc phục vấn đề này, họ nghĩ ra cách nhịn ăn để không bị nôn. Đây là quan niệm sai lầm nghiêm trọng.

Thực ra dù có nôn, ói thường xuyên sau khi ăn thì các bà bầu cũng không bị ói tất cả những thức ăn đã ăn vào, do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu chất dinh dưỡng. Mà ngược lại. Việc không ăn sẽ khiến thai phụ dễ rơi vào trạng thái suy nhược cơ thể, mệt mỏi, choáng ngất, niêm mạc dạ dày bị tổn thương do dịch tiêu hóa bào mòn. Thay vì nhịn ăn chị em hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày, không ăn những đồ tanh, thức ăn có nhiều gia vị, thức ăn tăng tiết dịch vị, đồ chua, cay…

Nếu thai phụ bị ốm nghén nặng và thường xuyên nôn ói, cần khắc phục tạm thời bằng cách ăn ít một chút và ăn nhiều lần trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Chị em tuyệt đối không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *