Khám phá nét đa dạng và phong phú của các loại trà Nhật Bản

Trà của Nhật Bản

Trà là thứ không thể thiếu trong đời sống của người Nhật, trà đạo đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng nổi tiếng của người dân xứ sở mặt trời mọc. Khi nhắc đến trà Nhật Bản thì người ta thường nghĩ ngay đến matcha, thứ trà được dùng nhiều trong các nghi lễ và món ăn của người Nhật. Tuy nhiên, trên thực tế, thế giới trà của Nhật Bản rất đa dạng và phong phú, nó bao gồm những loại trà nổi tiếng như sencha, genmai-cha, hoji-cham,… Mỗi loại trà của Nhật Bản đều có những hương vị và nét đặc trưng riêng, mang đậm tinh hoa văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng chúng tôi khám phá những loại trà nổi tiếng của Nhật Bản thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trà xanh sencha – Loại trà được hấp ngay sau khi hái

Trà xanh sencha
Trà xanh sencha được hấp ngay sau khi hái

Sencha là trà xanh Nhật Bản được hấp ngay sau khi hái (trong trạng thái lá trà vẫn còn tươi). Để ngăn chặn quá trình lên men vốn diễn tiến ngay sau khi hái trà xuống. Bằng cách làm như vậy trà xanh sẽ giữ được lâu. Tùy thời gian hấp mà độ tươi của trà thay đổi. Thời gian hấp càng lâu thì độ tươi càng giảm và kèm theo đó là màu trà càng chuyển sang màu xanh lục. Các cấp độ hấp trà (theo thứ tự thời gian từ ít đến nhiều) của sencha. Asa-mushi (hấp sơ) – Chu-mushi (hấp vừa) – Fuka-mushi (hấp sâu) – Toku-mushi (hấp lâu) – Goku-mushi (hấp 2 lần).

Genmaicha – Loại trà sencha được trộn thêm gạo rang

Genmai-cha là sencha trộn thêm gạo rang (là gạo chưa bóc vỏ lụa, tức là “genmai”). Đặc điểm của genmai-cha là do thành phần gạo rang lớn (thường khoảng một nửa). Nên nhạt và ít caffein hơn sencha. Dễ uống đối với người già và trẻ em. Ngoài ra, gạo rang đem lại hương thơm đặc trưng cho genmai-cha. Genmai trong tiếng Nhật có nghĩa là “gạo lứt”, tức là hạt gạo chỉ xát vỏ trấu mà chưa xát vỏ cám.

Trà hojicha và trà cành kukicha

Hoji-cha là trà (như sencha, bancha, kukicha) được sao ở nhiệt độ cao (trên 200 độ C) cho đến khi có màu nâu và hương thơm ngào ngạt. Trà được đưa vào ở máy sao với nhiệt độ trên 200 độ C cho đến khi có hương thơm và sau đó được làm lạnh ngay. Chất caffein trong trà sẽ bị bốc hơi ở nhiệt độ cao. Nên cũng giống như genmai-cha, hoji-cha là trà nhạt, dễ uống và ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng. Trà cành là trà được làm từ cành của các chồi non. Đặc điểm của kuki-cha là có mùi hương nhẹ đặc biệt và vị ngọt. “Kuki” trong tiếng Nhật nghĩa là “thân” hay “cành”.

Trà búp non mecha quý hiếm

Mecha là trà búp non chọn trong quá trình chế biến các loại trà cao cấp nên có vị ngọt và vị đậm. Mecha được lựa chọn từ những búp trà non khi chế biến trà Gyokuro và Sencha. Do đó đây được đánh giá là loại trà quý hiếm, cao cấp. Trà mecha là những búp trà non được chọn lựa kỹ càng, chứa nhiều hương vị trà. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được dư vị trà mạnh mẽ, lôi cuốn khó tả. Cách pha trà Mecha: hãm 3gr trà với 120ml nước ở nhiệt độ khoảng 70-80 độ trong khoảng 40 giây.

Trà cuốn Tamaryokucha có hương vị thơm ngậy

Trà cuốn Tamaryokucha
Trà cuốn Tamaryokucha có hương vị thơm ngậy

Tamaryokucha là một loại trà có quy trình sản xuất thô gần giống với trà Sencha. Nhưng thay vì chuốt thẳng búp trà ở khâu cuối cùng. Thì lá trà được cho thẳng vào lò sấy quay bằng gió nhiệt khiến trà có hình dạng cuộn tròn chứ không thẳng như trà Sencha. Tamaryokucha có hương vị thơm ngậy, không quá chát nên rất dễ thưởng thức. Trà Tamaryokucha được trồng nhiều ở miền Bắc, miền Trung khu vực Kyushu. Và đây cũng được coi là đặc sản của thành phố Ureshino, tỉnh Saga. Nếu bạn có dịp ghé qua đây đừng quên mua một ít trà Tamaryokucha về để thưởng thức cũng như làm quà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *