Khám phá nét đặc sắc của rượu Vodka trong văn hóa của người Nga

Rượu Vodka

Có một đặc điểm của văn hóa Nga rất ấn tượng – đó là rượu vodka. Và đối với người Nga, Vodka không chỉ là một thức uống có cồn, nó mang đậm dấu ấn Nga. Xuất hiện từ đầu thế kỷ 14, và được Mendeleev chính thức hoàn thiện vào thế kỷ 15 (đây cũng là cha đẻ của bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học), Vodka với nồng độ cồn lý tưởng là 40% đã nhanh chóng trở thành thức uống không thể thiếu của người Nga, chỉ đứng sau nước suối. Hãy cùng khám phá nét độc đáo của thứ thức uống này qua bài viết dưới đây nhé!

Thành phần và các loại rượu Vodka

Vodka là thức uống có cồn, trong suốt, không màu, không mùi, có vị ngọt nhẹ. Ban đầu được chiết xuất từ ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch đen). Sau này khoai tây được dùng để thay thế. Một lí do khiến Vodka được sử dụng nhiều ở Nga là do sự phổ biến của các loại ngũ cốc, khoai tây trong nền nông nghiệp Nga. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đất đai ít màu mỡ.

Khoai tây dùng để làm Vodka
Rượu Vodka được chiết xuất từ khoai tây

Vodka thường (Clear Vodka) có thể hiểu đơn giản là Vodka tinh khiết và không mùi. Vodka mùi (Flavoured Vodka) hay còn được những người yêu rượu mạnh gọi là Vodka trái cây. Loại Vodka mùi có hương thơm đến từ các hương liệu tự nhiên. Không pha thêm đường và nồng độ cồn không dưới 30%. Tên của hương vị phải được ghi trên nhãn chai. Ví dụ Vodka có hương chủ đạo là hương cam thì rượu sẽ có tên là “Orange Flavored Vodka”.

Văn hóa Vodka ở Nga phát triển rất mạnh mẽ

Có thể nói, so với văn hoá rượu vang của Pháp, bia ở Cộng Hoà Czech hay Bourbon Whiskey ở Kentucky; thì văn hoá Vodka ở Nga có phần mạnh mẽ hơn. Họ có những luật lệ riêng và dù bạn là khách, cũng nên hiểu và tuân thủ theo những luật lệ đó. Ở Nga, người ta không uống Vodka với bất cứ thứ gì khác. Thứ nước trong suốt 40% độ cồn này luôn luôn được ướp lạnh (ice cold). Và uống trực tiếp bằng từng shot chuyền tay nhau.

Không giống như văn hóa uống rượu, bia của người Việt. Người Nga dường như khó hơn hơn trong việc chọn “đồ nhắm” cho mình. Thứ phổ biến nhất bạn có thể thấy ở tất cả những người Nga uống Vodka thường dùng kèm đó chính là một lát dưa chua và đôi khi là một ổ bánh mì đen. Để có thể thưởng thức hết mùi vị tuyệt vời của Vodka, bạn cần dùng lạnh và sử dụng loại ly có chân dài, miệng ly dạng hình ống khói. Hãy sử dụng thị giác, khứu giác và vị giác của bạn để có một cảm nhận tinh tế nhất.

Vodka được mệnh danh là loại rượu ‘không tuổi’

Sự đơn giản trong việc thưởng thức Vodka hay mùi vị tinh khiết của nó là do sự độc đáo trong cách làm rượu. Thay vì phải chờ đợi được ủ và lên men; Vodka được chưng cất trực tiếp. Và có thể uống liền ngay sau đó. Điều quyết định chất lượng của một chai Vodka là độ tinh khiết của nước dùng để chưng cất chứ không phải số năm ủ. Đó cũng là lý do mà Vodka là loại rượu ‘không tuổi’.

Vodka được người Nga sử dụng rất phổ biến
Vodka được dùng rất nhiều trong các sự kiện của người Nga

Cả nền lịch sử và văn hóa Nga đều gắn liền với Vodka. Dù nó là sự kiện đau thương năm 1373 khi quân Nga thất thủ trước tay quân Tatart bởi cả quân đội đều đang trong tình trạng say bí tỉ. Hay với con số 10 lít rượu/năm. Bao gồm cả Vodka và những loại rượu tự nấu khác mà người dân Nga tiêu thụ. Và để so sánh, con số này ở Châu Âu là 2.3 lít. Không chỉ có bảo tàng riêng cho loại rượu này; mà chính Phủ Nga luôn chú ý đấu tranh bảo vệ thương hiệu “quốc tửu” của mình. Với 17 thương hiệu Vodka được đăng kí bản quyền và được bảo vệ như một tài sản quốc gia. Đồng thời cũng được tòa án quốc tế Lahay công nhận.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *