Khám phá nét đẹp của nghề làm nước mắm ở Phú Quốc

Từ lâu, nước mắm Phú Quốc đã tự hào về nước mắm truyền thống Việt Nam. Từ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng các loại cá để làm nước mắm. Mặc dù chúng có thể lên men bất kỳ loại cá nào để chiết xuất nước sốt, nhưng cá cơm là loại cá duy nhất tạo ra nước mắm có hàm lượng nitơ tự nhiên cao và hương vị đặc trưng. Cá cơm xuất hiện ở một số vùng nhất định trên thế giới. Tương tự, ở Việt Nam, loại cá cơm ngon nhất để làm nước mắm hảo hạng thường được tìm thấy ở vùng biển thuộc Vịnh Thái Lan và đảo Phú Quốc. Bên cạnh đó, các yếu tố, bao gồm nguyên liệu, phương pháp, thời gian lên men cá và các thành phần bổ sung đã tạo nên màu sắc và hương vị khác nhau của nước mắm ở các vùng miền Việt Nam. Vậy bạn đã biết nghề làm Phú Quốc có từ bao giờ? Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này nhé.

Nghề thủ công truyền thống gắn liền với đời sống dân cư

Làm mắm là nghề thủ công truyền thống
Các nhà thùng sản xuất nước mắm ở Phú Quốc

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc thuộc địa bàn phường Dương Đông và phường An Thới, Tp Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo thống kê, trên địa bàn hiện có 57 nhà thùng nước mắm. Trong đó có 55 nhà thùng là hội viên của Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc. Tập trung phần lớn ở Dương Đông với 52 nhà thùng; An Thới có 5 nhà thùng. Tất cả các nhà thùng vẫn duy trì việc sản xuất nước mắm. Sản xuất theo quy trình truyền thống từ trước đến nay.

Theo hồ sơ di sản Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc, từ năm 1939 nghề chế biến nước mắm Phú Quốc được tổ chức thành tổ chức xã hội nghề nghiệp (Nghiệp đoàn). Cho đến nay đã được chính quyền quản lý, bảo hộ cho hoạt động nghề. Đã trở thành một nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống. Nghề tạo ra nhiều giá trị về văn hóa và kinh tế cho xã hội. Từ năm 2000 đến nay, tổ chức này đã trở thành Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc. Và đã gắn kết các nhà thùng thành một tập thể nghề nghiệp. Hoạt động nghề nghiệp này có tôn chỉ, mục đích, định hướng. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của nghề vươn ra tầm thế giới.

Nước mắm Phú Quốc góp phần quảng bá sản phẩm du lịch đặc trưng

sản xuất nước mắm phải theo chuỗi qui trình
Qui trình sản xuất nước mắm ở Phú Quốc

Với những giá trị truyền thống, nước mắm Phú Quốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng quốc gia bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2001. Tỉnh Kiên Giang đã ban hành các chính sách quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Nhằm quản lý chất lượng nước mắm truyền thống, truy xuất nguồn gốc, nhãn hàng hóa sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Ban Kiểm soát tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc được thành lập vào năm 2005. Để thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, điều hành qui trình sản xuất nước mắm mang tên gọi xuất xứ Phú Quốc của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước mắm Phú Quốc theo qui định.

Ngày 8.10.2012, nước mắm Phú Quốc đã được Ủy ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý. Là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ trên thị trường của các nước thuộc EU. Sản phẩm nước mắm sản xuất, đóng chai tại Tp Phú Quốc. Và đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về chất lượng. Quy trình sản xuất phải theo chuỗi và được truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Sau đó mới được phân phối vào thị trường EU với tên gọi xuất xứ “Phú Quốc”. Một trong những tiêu chuẩn đó là cá làm mắm phải là cá cơm, ướp muối ngay trên tàu khi vừa đánh bắt, thùng ủ phải là thùng gỗ bời lời, vên vên… Thời gian ủ chượp 12-18 tháng hoàn toàn tự nhiên, không cho bất cứ chất gì vào.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Dù đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh trên thị trường nhưng có thể nói rằng Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc là một di sản có giá trị rất lớn. Có giá trị cả về lịch sử văn hóa và kinh tế. Nghề đã góp phần giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho lao động. Nghề làm nước mắm, vừa nâng cao đời sống Nhân dân, đóng góp một phần vào ngân sách địa phương. Thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng công nghiệp hóa. Sản phẩm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, nước ngoài. Nghề làm mắm có xu hướng sử dụng sản phẩm sạch, sản phẩm truyền thống.

Hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc

nước mắm Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc có vị ngọt đậm đà, mặn mà

Nước mắm Phú Quốc đặc biệt không quá mặn, không ngọt vị đường. Mà ngọt từ chất đạm cá, mùi vị thơm nhẹ không quá nồng đậm như nước mắm vùng miền Bắc và miền Trung. Từ nước mắm nguyên chất, người dân Phú Quốc sáng tạo ra hàng chục loại nước mắm khác nhau. Các loại có thể dùng cho từng loại thức ăn khác nhau. Đối với người dân Phú Quốc, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà còn được xem là “linh hồn”. Là sản phẩm chính tạo nên sự nổi tiếng của Phú Quốc. Ngoài ra, đó còn là một phần của lịch sử, của văn hóa, hàm chứa những tri thức dân gian. Qua đó thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *