Không thể nào bỏ qua món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non dân dã

Không thể nào bỏ qua món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non dân dã

Về Đồng Tháp thì bạn hãy nhất định thử ngay món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non mộc mạc. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn tuy dân dã miền Tây nhưng rất được lòng du khách khi ghé thăm Đồng Tháp. Cá lóc được bắt dưới ao lên còn tươi sống và đem đi nướng trui. Sau đó chúng ta cuốn cùng lá sen non và chấm cùng với chén nước mắm me chua ngọt. Tất cả những điều này đã tạo nên được một món ăn thơm ngon. Không chỉ thế nó còn mang đậm hương vị của đồng quê. Khi được thưởng thức món đều cảm thấy yên bình và tuổi thơ ùa về. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu chi tiết về món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non Đồng Tháp.

Món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non thơm ngon hấp dẫn

Gỡ những miếng thịt cá trắng nõn, thơm nức cuốn cùng với lá sen non. Chấm cùng nước mắm me, bạn sẽ cảm nhận hồn quê Đồng Tháp trọn vẹn khi thưởng thức món ăn.

Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả) nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Nhưng cá lóc nướng cuốn cùng với lá sen non mang lại một hương vị không thể cưỡng nổi. Là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Đồng Tháp.

cá lóc
Nguyên liệu chính làm nên món ăn

Cá lóc còn tươi được rửa sạch, sơ chế, bỏ mật cá rồi lấy muối hạt rửa lại, để cho ráo nước. Người chế biến thường dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Vừa khử tanh, vừa mang lại hương thơm hấp dẫn.

Trước đây, người dân Tháp Mười thường nướng cá bằng rơm rạ. Và nướng cũng đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự khéo léo. Phải ước chừng được lượng rơm vừa phải để làm sao cho cá chín đều, không bị cháy và khô quá. Phần đầu và bụng cá là phần lâu chín nhất nên cần được nướng lâu hơn. Ngày nay người ta thường cho lên bếp than hồng, nướng cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt, da cá săn lại và tỏa mùi thơm nức.

Món ăn kết hợp với nước mắm me chua ngọt thêm phần đậm đà

Đối với những con cá to, để cá chín đều mà không bị cháy lớp ngoài, người ta thường đổ nước vào miệng cho xuống dạ dày, để giữ được nhiệt độ và làm chín được phần cá bên trong. Khi cá chín, chỉ cần phủi sạch lớp vảy bên ngoài. Thưởng thức phần thịt cá trắng bên trong, nóng hổi và thơm nức.

Thịt cá được cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me. Khiến bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi. Những lá sen tơ xanh mướt; hai mép lá vẫn còn cuốn tròn chưa kịp bung ra được rửa sạch rồi cuốn cùng thịt cá trắng nõn.

nước mắm me
Hương vị món ăn thêm đậm đà nhờ vào nước chấm

Chấm ngập miếng cá cuốn lá sen vào trong bát nước chấm mắm me sền sệt. Cảm nhận vị ngọt thơm của cá lóc nướng. Vị chan chát của lá sen non quyện vùng vị chua thanh nhẹ của mắm me cứ quyến luyến nơi đầu lưỡi. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trong nhiều nhà hàng ở Đồng Tháp. Bởi đây được coi là món ăn dân dã, với giá khoảng 150.000 đồng/ con.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và hấp dẫn về ẩm thực 3 miền. Bên cạnh đó biết thêm nhiều món ăn ngon miền Nam. Đó chính là món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non. Món ăn dân dã những hương vị lại khiến người ta khó quên đến như thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *