Không thể nào bỏ qua món gà om dâu thơm ngon và hấp dẫn

Gà om dâu là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt đối với những du khách từ nơi khác đến vùng đất Phong Điền, tuy nghe lạ nhưng rất ngon. Hương vị chắc chắn không thể nào bị lẫn vào bất kỳ món om nào. Nó mang một hương vị rất đặc trưng khiến cho người ta cảm thấy thích thú khi được thưởng thức món này. Chỉ với nguyên liệu đơn giản là gà và dâu người ta có thể chế biến ra một món ăn vô cùng lạ miệng.

Có thể nói gà om dâu trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất Phong Điền – Cần Thơ. Chính vì thế khi đến nơi đây mà bạn không biết ăn món gì thì hãy thử ngay món gà om dâu nhé. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin chi tiết về món gà om dâu lạ miệng và hấp dẫn.

Trái dâu Hạ Châu – Nét đặc trưng của món gà om dâu

Gà om không phải món ăn xa lạ, nhưng hương vị trở nên thực sự đặc biệt nhờ trái dâu Hạ Châu. Nó làm nên thương hiệu cho Phong Điền. Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền. Dâu chín trông như trái bòn bon là món ăn chơi của du khách trên đường khám phá miền “gạo trắng nước trong”.

trái dâu
Nguyên liệu làm nên món ăn thơm ngon

Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ một năm, vụ chính vào tháng 5 âm lịch. Vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch, vụ muộn vào tháng Giêng. Theo ông Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền. Chữ “Hạ Châu” có nghĩa là vùng đất dưới thấp, chỉ nơi sinh trưởng của giống dâu này. Trái dâu Hạ Châu khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt, vỏ mỏng. Bên cạnh đó ruột có màu trắng ngà, thơm, chùm trái dài, mỗi trái có từ 3-4 múi.

Gà om dâu – Món ăn được nhiều người yêu thích

Người dân Phong Điền đã khéo léo dùng trái dâu để tạo nên những món ăn dân dã, đặc biệt là gà om dâu. Để chế biến món ăn ngon, đầu bếp phải chọn gà thả vườn khoảng hơn 1,2 kg. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị. Để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu với tỏi xắt lát, lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, đầu bếp vớt ra cho ráo dầu. Có thể xé phay hoặc chặt miếng vừa ăn.

Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng. Khi đường và dâu đã sệt lại thì trộn với thịt gà. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ, rim gà thêm 10-15 phút. Ăn kèm món gà om dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh.

Gà om dâu
Món ăn mộc mạc nhưng rất thơm ngon

Ngồi dưới bóng cây, lấy đũa miếng thịt gà cùng vài múi dâu đưa lên miệng. Thực khách sẽ cảm nhận được cái dai dai; ngọt ngọt của thịt hòa cùng vị chua chua, thanh thanh của dâu. Thêm ly nước mát là đủ cho bữa ăn mộc mạc giữa chốn miệt vườn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực 3 miền. Bên cạnh đó biết thêm nhiều món ăn thơm ngon miền Tây. Đó chính là món gà om dâu vừa dân dã vừa thơm ngon được nhiều người yêu thích. Hương vị của món ăn này khiến cho nhiều người không thể nào quên được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *