Mẹ bầu ăn cam thảo sẽ gây hại đến con như thế nào?

cam thảo

Vốn là một vị thuốc được sử dụng phổ biến trong Đông y, cam thảo vốn dĩ rất lành tính và có lợi cho sức khỏe con người, hơn nữa vị lại ngọt, dễ làm người ưa thích. Chính vì lý do đó mà cam thảo cũng dược sử dụng để chế biến khá nhiều món ăn được yêu chuộng như kẹo, ô mai, nước ngọt… Nhưng riêng đối với các mẹ bầu, cam thảo lại là một “hung thần” có thể làm hại đến sức khỏe của con mình, có thể khiến con sau này sẽ trở nên kém thông minh và dễ mắc chứng tăng động giảm chú ý… Cụ thể, việc ăn cam thảo có tác động xấu tới thai nhi và phụ nữ mang thai như thế nào, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Nghiên cứu thực tiễn

Một nghiên cứu Phần Lan phát hiện. Phụ nữ ăn cam thảo khi mang thai sẽ ảnh hưởng xấu đến phát triển thể chất và tinh thần của con. Theo Fox News. Kết luận trên được đưa ra. Sau khi các nhà khoa học Phần Lan do Katri Raikkonen dẫn đầu nghiên cứu. Về thói quen ăn cam thảo của hơn 1.000 bà mẹ sinh con vào năm 1998. Họ nhận thấy con của những người ăn hơn 500 mg glycyrrhizin tương đương gần 4 kg cam thảo mỗi tuần. Thì có chỉ số IQ thấp hơn. Và dễ bị tăng động giảm chú ý gấp 3 lần. Bên cạnh đó, trẻ gái có mẹ ăn nhiều cam thảo lúc mang bầu về sau đã dậy thì sớm.

ô mai cam thảo
Ô mai cam thảo ngon nhưng không tốt cho bà bầu

Cụ thể hậu quả của việc ăn cam thảo đối với thai nhi

Các chuyên gia đã đưa ra những tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng rễ cây cam thảo khi mang thai. Có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe sau đây:

  • Sẩy thai, sinh non:

Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa cam thảo và thời gian mang thai. Kết quả, nếu vô tình hấp thụ chiết xuất rễ cam thảo quá nhiều. Nguy cơ bị sẩy thai hoặc sinh non ở mẹ bầu sẽ tăng gần gấp đôi.

  • Ảnh hưởng đến trí não bào thai:

Loại thảo dược này còn dẫn đến suy yếu nhau thai. Hợp chất glycyrrhizin được tìm thấy trong cam thảo. Có nguy cơ gây căng thẳng cho em bé trong bụng. Từ đó dẫn đến một loạt tác động bất lợi đối với sự phát triển não của thai nhi. Làm giảm chỉ số thông minh. Và gia tăng các vấn đề về hành vi ở trẻ khi bé lớn lên.

ăn cam thảo
Hậu quả của việc bà bầu ăn cam thảo

Tình trạng kém phát triển kỹ năng nhận thức ở trẻ nhỏ cũng có thể là tác dụng phụ. Của việc dùng rễ cam thảo trong thời gian dài. Bé có nguy cơ dễ mắc phải các bệnh như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

  • Trẻ nhỏ gặp vấn đề sinh sản:

Rễ cam thảo có tác dụng tương tự như estrogen. Và có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi. Nếu mẹ bầu sử dụng với số lượng lớn trong thời gian mang thai. Thai nhi nam khi tiếp xúc với nồng độ estrogen cao sẽ tăng cơ hội nảy sinh tình trạng bất thường ở tinh hoàn. Từ đó dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Trong khi đó, thai nhi nữ khi tiếp xúc với quá nhiều estrogen trong giai đoạn phát triển. Có thể gặp phải các vấn đề về đường sinh sản.

Nguyên nhân

Nhóm tác giả nhận định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là glycyrrhizin, thành phần làm ngọt tự nhiên có trong cam thảo cùng một số loại thảo dược khác. Hấp thụ glycyrrhizin khiến nồng độ hormone stress cortisol tăng cao, từ đó xáo trộn quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi. “Nếu có thể, hãy tránh ăn cam thảo suốt thai kỳ”, Katri Raikkonen khuyến cáo.

Xem thêm nhiều thông tin về dinh dưỡng ẩm thực cho mẹ bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *