Mẹ bầu ăn uống thiếu iốt sẽ sinh con có tư duy số học kém

Mẹ bầu ăn uống thiếu iốt sẽ sinh con có tư duy số học kém

Trong đời sống thường ngày, người Việt Nam chúng ta có câu đùa rằng “đầu óc thiếu i ốt” có nghĩa là kém thông minh. Điều này thực tế là có cơ sở khoa học, bởi i ốt là thành phần chính giúp cơ thể tạo ra hormone tuyến giáp thyroxine, yếu tố có tác động quan trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu dựa trên 1,200 đứa trẻ ở Hà Lan đã cho thấy những bà mẹ có nồng độ thyroxine trong cơ thể thấp sẽ sinh ra đứa trẻ có tư duy số học thấp tương tự, hay có thể nói là học toán kém hơn những đứa trẻ khác. Tác giả nghiên cứu này cũng khuyên các bà bầu cần bổ sung i ốt đầy đủ vào chế độ thức ăn của mình trong quá trình mang thai.

Nghiên cứu thực tế tác dụng của iot với tư duy số học của trẻ

Tiến sĩ Martijn Frinken, một bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhi (Trung tâm Y tế, đại học VU, Hà Lan). Nghiên cứu 1.200 đứa trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ đến khi bắt đầu đi học. Ông phát hiện 90 % đứa trẻ tiếp xúc với nồng độ thấp của thyroxine khi ở trong bụng mẹ. Sẽ thuộc nhóm học sinh kém môn toán trong lớp. (Thyroxine – hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển của trí não).

mẹ thiếu i ốt có thể ảnh hưởng đến con
Kỹ năng số học của một người được quyết định từ trong bụng mẹ

Ông đã đo nồng độ thyroxine trong 12 tuần của thai kỳ. Và so sánh kết quả với điểm số trẻ đạt được trong các bài kiểm tra toán và ngôn ngữ ở tuổi lên năm. Dù hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của đứa trẻ khi mới ra đời như thế nào. Thì nguy cơ bé kém môn toán do mẹ có nồng độ thyroxine thấp là như nhau. Hàm lượng hormone không ảnh hưởng đến điểm số của trẻ. Trong các bài kiểm tra về từ vựng và khả năng ngôn ngữ. Tiến sĩ Finken cho rằng. Kỹ năng ngôn ngữ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của gia đình. Trong khi khả năng toán học có thể bắt nguồn trực tiếp hơn từ sự phát triển của trí não.

Tiến sĩ Frinken tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của trẻ trong những năm học tiếp theo của chúng. Ông nói: “Không biết tình trạng điểm toán kém này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này. Để có câu trả lời”. Frinken bổ sung. Xử lý vấn đề trẻ kém toán một cách đơn giản. Bằng việc kiểm tra nội tiết tố của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Và bổ sung thyroxine nếu cần thiết. Theo ông, người mẹ nên uống thuốc trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung i ốt như thế nào?

Giáo sư John Lazarus, cựu thành viên ban quản trị của Quỹ Tuyến giáp Anh, chủ tịch tổ chức Iodine Group Anh. Giải thích rằng. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Thai nhi vẫn chưa thể sản xuất thyroxine riêng của mình. Thyroxine được chuyển từ mẹ sang con, hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của người mẹ. Các nghiên cứu cho thấy. Có đến 2/3 số bà mẹ tương lai ở Anh có lượng hormone này rất thấp. Vấn đề rộng hơn chính là việc thiếu iốt trong các bữa ăn. Bởi iốt là thành phần chính tạo nên thyroxine. Iốt có trong sữa và cá. Lazarus gợi ý. Nên bổ sung iốt vào muối để tăng lượng tiêu thụ trong dân chúng. Ggiống như nhiều nước trên thế giới đã làm.

bổ sung i ốt
Mẹ bầu cần bổ sung i ốt

Tất cả phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 250 μg iốt mỗi ngày. Để đạt được tổng cộng 250 μg iốt ăn hàng ngày, các chiến lược có thể cần phải được thay đổi dựa trên mỗi nước (Khuyến nghị mạnh mẽ, bằng chứng chất lượng cao). Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc hiện đang mang thai, nên bổ sung chế độ ăn uống của họ bằng một chất bổ sung uống hàng ngày có chứa 150 μg iốt dưới dạng kali iodide. Điều này được tối ưu bắt đầu 3 tháng trước khi mang thai có kế hoạch (Khuyến nghị mạnh mẽ, bằng chứng chất lượng vừa phải).

Lazarus cũng khuyên các bà mẹ nên dùng iốt trong suốt quá trình mang thai, mức tiêu thụ an toàn cho bà bầu là từ 100 đến 150 microgram mỗi ngày.

Xem thêm các bài viết khác tại Ẩm thực cho mẹ bầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *