Mẹ bầu nên uống sữa như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

mẹ bầu uống sữa

Sữa không chỉ cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho sức khỏe mọi người mà ngay với người phụ nữ mang thai, sữa cũng là một nguồn thực phẩm cực kỳ có lợi cho sức khỏe của thai phụ cũng như thai nhi. Nhờ một số dưỡng chất có trong sữa, đứa bé sau khi chào đời sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt hơn, cũng ít mắc phải các trường hợp dị tật. Bên cạnh đó, mẹ bầu uống sữa trong lúc mang thai cũng sẽ góp phần giúp mẹ sản sinh đủ sữa cho bé bú sau này. Vậy mẹ bầu nên uống sữa như thế nào, với số lượng bao nhiều và uống vào thời gian nào để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất?

Lợi ích của sữa đối với mẹ bầu

Sữa bầu cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu, cụ thể như:

  • Canxi hỗ trợ sự phát triển hệ xương và răng cho bé. Giúp bé chào đời đạt chiều cao, cân nặng và chu vi vòng đầu. Đúng chuẩn theo bảng chỉ số thai nhi.
  • Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ngay trong giai đoạn đầu khi thai nhi hình thành.
  • Omega 3 là một trong số những loại axit béo không no quan trọng nhất. Có vai trò hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của bé.
sữa
Sữa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
  • Protein giúp tạo cơ, xương và tạo máu cho thai nhi.
  • Sắt có vai trò quan trọng trong việc tham gia quá trình tạo máu và vận chuyển oxy đến thai nhi.
  • Kẽm hỗ trợ sự tăng trưởng hợp lý về cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé.
  • Iốt rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện não bộ của bé.

Các dưỡng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, chuyển hóa bình thường của cơ thể người mẹ. Đồng thời giúp thai nhi và các phần phụ của bé phát triển hoàn chỉnh.

Dinh dưỡng còn giúp người mẹ có đủ sữa cho con bú sau khi bé chào đời. Do vậy thai phụ cần được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, đúng cách. Bằng chế độ ăn đầy đủ và cân đối, không nên thiếu hay thừa. Bà bầu nên ăn đủ 4 nhóm chất. Từ những loại thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, trứng, các loại rau củ quả. Cung cấp vi chất dinh dưỡng cũng như khoáng chất cần thiết. Song song đó cần bổ sung một lượng sữa nhất định.

Người mẹ nên bắt đầu uống sữa từ khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng. Phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi phát hiện có thai. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ thai nghén của phụ nữ. Tốt nhất chị em đang có kế hoạch mang thai nên uống sữa trước khi thụ thai 3 tháng. Sữa chứa axit folic giúp ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh. Bộ phận này được hình thành từ rất sớm trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Thường ở thời điểm này, phụ nữ chưa nhận biết đã có thai. Nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

sữa cho mẹ bầu
Phụ nữ nên bắt đầu uống sữa dành cho bà bầu ngay từ khi phát hiện có thai

Đặc biệt thai phụ bị nghén không ăn được nhiều càng cần bổ sung sữa. Để bù lại năng lượng và vi chất thiếu hụt. Trong điều kiện bình thường. Bà bầu có thể chọn thời điểm 20 tuần tuổi thai làm mốc bổ sung sữa vào khẩu phần hàng ngày. Bởi đây là lúc thai nhi phát triển mạnh về trí não, hệ xương và răng nên cần bổ sung các dưỡng chất để bé tăng trưởng tối ưu.

Lưu ý: Không phải phụ nữ mang thai nào cũng cần uống sữa dành cho bà bầu. Nếu cơ thể bạn đã đầy đủ dưỡng chất và có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thì không nên uống quá nhiều sữa. Bác sĩ Nguyệt khuyên phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng thể trước khi mang bầu từ 3 đến 6 tháng hoặc ngay khi biết mình mang thai để được bác sĩ tư vấn có cần bổ sung sữa không. Người mẹ có thể dừng uống sữa bầu khi con tròn một năm tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *