Mẹo để chọn tôm tươi ngon không hóa chất, chất tăng trưởng

Mẹo để chọn tôm tươi ngon không hóa chất, chất tăng trưởng

Tôm là một trong những thực phẩm rất ngon mà lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên rất hay có mặt trong các bữa ăn gia đình hoặc cỗ bàn. Tùy theo nhu cầu sở thích cũng như mục đích chế biến mà bạn có thể có rất nhiều lựa chọn như tôm tươi, tôm cấp đông hoặc tôm khô, tôm hùm, tôm thẻ, tôm sông, tôm biển, tôm càng…, mỗi một loại tôm lại có mẹo để nhận biết khác nhau. Tuy nhiên việc để chọn được tôm chất lượng, không chất bảo quản là điều khó khăn với nhiều bà nội trợ. Vì vậy, bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ tới chị em những mẹo hay để chọn được tôm tươi ngon, không tiêm thuốc.

Quan sát thân, đầu, đuôi và chân tôm

Bạn nên nhìn vào hình dáng tôm, với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn. Chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Khi chọn tôm bạn nên chọn những con tôm còn sống. Không phải là những con tôm đông lạnh hoặc bị ươn do để lâu ngày. Tôm tươi ngon thường có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Nhưng không quá to và dày thịt khác thường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi đấy.

Kiểm tra phần đuôi cũng là một cách giúp bạn xác định được độ tươi ngon của tôm. Khi kiểm tra phần đuôi, bạn hãy đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân con vật. Sau đó xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt.

Quan sát thân, đầu, đuôi và chân tôm
Quan sát thân, đầu, đuôi và chân tôm

Để biết tôm có tươi không chị em cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không. Thêm vào đó, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng đang bị ươn do chết lâu.

Không chọn mua tôm bị chảy nhớt

Để kiểm tra xem tôm có bị chảy nhớt hay không, chỉ cần dùng tay ấn lên phần vỏ tôm. Rồi đi chuyển từ trước ra sau và ngược lại khoảng vài lần. Nếu cảm thấy bị sạn ở đầu ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua. Ngoài ra, những con tôm bị nhớt thường uốn cong thân thành hình tròn; chứ không được thẳng như bình thường.

Cách chọn tôm theo từng loại

Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, kích thước khá lớn. Bạn cần chọn những con tôm còn sống, vỏ bóng, trơn, sống giữ thân tôm tươi và trong. Những con tôm có các đặc điểm này không chỉ chắc thịt mà còn tươi ngon.

Cách chọn tôm theo từng loại
Cách chọn tôm theo từng loại

Tôm sắt: Đây là loại tôm có kích thước nhỏ, vị ngọt đậm đà. Với loại tôm này, bạn nên chọn những con còn tươi, có màu hồng trắng. Vỏ chuyển sang màu hồng đậm chứng tỏ tôm đã để lâu.

Tôm he: Đối với loại tôm he, bạn nên chọn những con còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh.

Tôm hùm: Bạn tốt nhất nên chọn những con tôm hùm còn bơi khỏe, có phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng, hạn chế mua loại tôm đông lạnh.

Cách phân biệt tôm sạch với tôm được “tiêm hóa chất”

Một trong những cách kiểm tra tôm tươi được nhiều bà nội trợ thông thái áp dụng đó là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn nhìn thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Bạn đừng bao giờ chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không lấy con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *