Nét đặc sắc trong nghệ thuật pha cà phê của các nước trên thế giới

Pha cà phê

Ngày nay, cà phê đã đi vào cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên khắp thế giới. Cà phê có trong văn hóa ẩm thực, trong giao tiếp hàng ngày, trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Cà phê đã xuất hiện và tồn tại trên thế giới cách đây hàng nghìn năm. Thông qua một tách cà phê, văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông trở nên gần gũi và thân thiện hơn. Chắc hẳn ai cũng đã từng bị thu hút bởi cảm giác khó tả khi uống cà phê, choáng váng nhưng đủ hấp dẫn, trầm lắng nhưng đủ nhiệt tình. Mọi người luôn uống cà phê theo nhiều cách khác nhau, và rộng hơn là mỗi quốc gia đều có những cách pha cà phê khác nhau.

Cách pha cà phê của một số nước châu Âu và Mỹ

Ở các nước Đức, Thuỵ Sỹ và Mỹ người ta pha cà phê bằng cách cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê. Cách thức này được Melitta Bentz phát minh ra vào năm 1908. Phổ biến nhất ở Ý là cà phê espresso. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước bị ép dưới áp suấp cao chảy qua cà phê xay cực mịn. Cách pha này sẽ tạo ra một lớp kem từ dầu cà phê. Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan pha cà phê theo “kiểu Thổ Nhĩ Kỳ”. Theo cách này cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên.

Dụng cụ pha cà phê
Cách pha cà phê của một số nước châu Âu và Mỹ

Pha kiểu Pháp: kiểu pha này khá nổi tiếng và cũng rất gần gũi với nhiều người. Họ dùng một loại bình gọi là French press. Có cấu tạo tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press). Sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.

Cách pha chế của các nước Bắc Âu và Nhật Bản

Các đất nước Bắc Âu trong đó có Scadinavia giữ kỷ lục về sức tiêu thụ cà phê trên đầu người. Người Scandinavia thích cà phê rang nhạt sáng màu. Được pha một cách chậm rãi và cẩn thận. Cà phê tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào; khuấy lên là có thể uống ngay. Trên cơ sở năm cách pha chế trên mà ngày nay người ta phát minh ra hàng trăm công thức pha cà phê cũng như hàng ngàn món đồ uống có chứa cà phê. Nhiều cách thức đòi hỏi phải có máy pha cà phê chuyên dụng.

Văn hóa cà phê ở Nhật chịu ảnh hưởng bởi châu Âu
Cách pha chế của Nhật Bản

Mặc dù mang trong mình những triết lý Đông Phương; nhưng những thành phố ở Nhật Bản như Tokyo luôn luôn có nhịp sống hối hả. Ở khắp Nhật Bản, cà phê được xem như một loại thức uống bổ sung năng lượng. Thường được uống lạnh và được bán trong những lon thiếc hoặc chai nhựa từ các cửa hàng cà phê hay các máy bán hàng tự động. Sự xuất hiện gần đây của các chuỗi quán cà phê và các nhà hàng phong cách châu Âu được nhanh chóng đánh giá cao. Do không khí vui vẻ, không gian thoải mái. Và những món cà phê được phụ vụ nóng mang đến nhiều cảm hứng.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *