Ngày hội văn hóa dân tộc Mông sẽ được tổ chức tại Lai Châu

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông sẽ được tổ chức tại Lai Châu

Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã ban hành kế hoạch tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Mông”. Được biết đây là lần thứ 3 tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức ngày hội nay. Theo dự kiến, thời gian diễn ra ngày hội vào tháng 9/2021 với sự góp mặt của 14 tỉnh. Ngày hội văn hóa này mang ý nghĩa bảo tồn và phát huy bản sắc, giá trị văn hóa của dân tộc Mông. Sự kiện này được đánh giá là một sự kiện văn hóa lớn mang tầm cỡ quốc gia của tỉnh Lai Châu. Chính vì vậy mà hứa hẹn đây sẽ là ngày hội đáng nhớ thu hút đông đảo sự quan tâm của quần chúng. Bài viết này chúng tôi sẽ mang tới những tin tức cụ thể hơn về sự kiện sắp được diễn ra này.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông sẽ tổ chức tại Lai Châu

Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch số 2191/KH-BVHTTDL. Về việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021. Ngày hội sẽ diễn ra vào tháng 9.2021, với sự tham gia của 14 tỉnh. Bao gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk.

Trước đó, Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 717/QĐ-BVHTTDL ngày 25.2.2021. Về việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu, năm 2021. Dưới sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Lai Châu. Phối hợp của các Bộ, ngành Trung ương. Các đơn vị trực thuộc Bộ và các tỉnh, thành có đồng bào dân tộc Mông sinh sống triển khai thực hiện.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông
Ngày hội văn hóa dân tộc Mông sẽ tổ chức tại Lai Châu

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III là một sự kiện lớn. Hướng đến Kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2021). Thể hiện sự tôn vinh văn hóa một dân tộc giàu truyền thống văn hóa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Đây là sự kiện văn hóa quy mô lớn của Lai Châu

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông/Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động VHTTDL đặc sắc. Như Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông. Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông. Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của 14 tỉnh tham gia Ngày hội. Thi giã bánh giầy. Triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Hoạt động thể thao quần chúng dân tộc Mông. Tổ chức đoàn Famtrip của các hãng lữ hành trong nước.  Và khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Lai Châu.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, năm 2021 là một sự kiện văn hóa quy mô lớn. Được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Thể hiện sự tôn vinh văn hóa một tộc người giàu truyền thống văn hóa. Đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông. Trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông sẽ được diễn ra vào tháng 9
Ngày hội văn hóa dân tộc Mông có nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngày hội văn hóa dân tộc Mông có nhiều hoạt động ý nghĩa

Đây cũng là dịp để nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 14 tỉnh tham gia ngày hội có điều kiện học tập, trao đổi kinh nghiệm. Nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc ý thức trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam. Đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế. Góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế – xã hội tại các địa phương tham gia Ngày hội.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn có nhiều hoạt động triển lãm. Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lai Châu năm 2021. Không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP. Nông sản địa phương của các huyện, thành phố, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp thuộc tỉnh Lai Châu. Không gian giới thiệu ẩm thực. Triển lãm ảnh về miền đất, con người Lai Châu…  Ban tổ chức cho biết, căn cứ diễn biến dịch Covid-19 tại các địa phương. Để điều chỉnh thời gian tổ chức Ngày hội phù hợp với tình hình thực tiễn. Đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *