Những bí quyết để chọn ổi giòn, ngon và cách bảo quản ổi

Những bí quyết để chọn ổi giòn, ngon và cách bảo quản ổi

Ổi là loại trái cây bình dân quen thuộc được rất nhiều người yêu thích, bởi nó vừa ngon lại chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Đối với mẹ bầu thì đây cũng là loại trái cây cực tốt mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên để chọn được những quả ổi ngon, giòn, ngọt thật sự không dễ dàng cho các chị em. Nếu chọn bừa sẽ dễ trúng phải những quả cứng, chát rất khó ăn. Điều này khiến bạn vừa tốn một khoản tiền mà lại chẳng được ăn ổn ngon. Do đó bài viết sau chúng mình sẽ bật mí cho các bạn những bí quyết để chọn ổi ngon ngọt và cách để bảo quản ổi lâu nữa nhé!

Chọn ổi có vỏ hơi sần sùi, hình dáng cân đối

Những quả ổi ngon thường cân đối, không bị méo lệch. Khi cầm vào có cảm giác chắc tay. Khi chọn ổi, cần quan sát vỏ ổi đầu tiên. Những quả ổi ngon, vỏ sẽ thường có vân, hơi sần sùi, lồi lõm một chút. Nếu thấy ổi có vỏ sần thì nên chọn; bởi đó là những quả ổi có phần thịt nhiều hơn hạt, ăn rất ngon. Còn nếu vỏ ổi trông trơn, nhẵn, thiếu cảm giác rắn chắc thì ổi thường sẽ nhạt, ít ngọt, bị xốp, ăn không ngon. Tránh chọn những quả ổi bị dập nát, héo.

Quan sát màu sắc để biết độ chín của ổi

Những quả ổi vừa chín thường sẽ là những quả ổi ngon nhất. Vì nó vẫn còn giữ được độ giòn; vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Nhưng tùy theo khẩu vị riêng mà có thể chọn ổi theo mức độ chín. Tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau, những quả ổi ngon thường có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Những quả ổi có màu quá xanh, không có ánh vàng chứng tỏ ổi chưa đủ độ chín. Những quả vỏ càng xanh vị sẽ càng chát, khi ăn cứng, rất khó ăn. Đối với những người thích ăn ổi mềm, nên chọn những quả ổi chín kỹ. Ổi chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều, cảm giác sáng và bóng.

Quan sát màu sắc để biết độ chín của ổi
Quan sát màu sắc để biết độ chín của ổi

Nên chọn ổi cứng, cầm nặng tay

Những quả ổi khi cầm lên thấy nặng tay thì sẽ có nhiều nước ở phần thịt ổi. Ngược lại những quả ổi khi cầm lên thấy nhẹ, hơi mềm thì không nên chọn. Vì đó có thể là ổi đã quá chín, nhũn hoặc bị mất nước. Khi chọn ổi, dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của quả ổi. Nếu thấy giòn, cứng thì quả ổi đó tươi, ngon hơn so với những quả héo, mềm, nhũn.

Quan sát bộ phận cuống, lá và rốn để chọn ổi

Những quả ổi có cuống tươi, lá xanh, không bị khô thì đó là những quả ổi mới hái từ cây xuống, những quả ổi này tươi, nhiều nước, ăn sẽ rất ngon. Nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng, nếu phần thịt chỗ cuống còn xanh, chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín.

Rốn ổi là nơi vẫn còn dấu vết của nhụy hoa và nhị hoa. Độ giãn của cuống ổi tỷ lệ thuận với độ chín của quả ổi, rốn ổn càng to thì ổi càng chín. Chúng ta có thể dựa vào rốn ổi để chọn những quả ổi có độ chín theo sở thích của mình. Những quả ổi có rốn càng nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, ăn sẽ chua hoặc chát, không ngon miệng.

Quan sát bộ phận cuống, lá và rốn để chọn ổi
Quan sát bộ phận cuống, lá và rốn để chọn ổi

Hiện nay, ổi bán tràn lan ở khắp mọi nơi, nếu không cẩn thận bạn có thể mua nhầm ổi bị tẩm hóa chất độc hại. Để chọn những quả ổi ngon, an toàn thì bạn nên mua ở những nơi uy tín có giấy đảm bảo chất lượng hoặc ngay tại vườn. Điều này sẽ làm tăng tỉ lệ chọn được ổi ngon cho bạn.

Cách bảo quản ổi đúng để ổi tươi ngon lâu hơn

Ổi là trái cây chín nhanh nên khó giữ được lâu. Vì thế, nếu bạn thích ổi vừa chín tới, vẫn giữ được vị giòn và chua ngọt đặc trưng thì nên mua với số lượng vừa đủ ăn trong 2 ngày. Nếu giữ quá lâu ổi sẽ chín mềm không đúng khẩu vị của bạn nữa. Nhưng nếu bạn muốn mua một lần để trữ ăn dần, bạn có thể chọn ổi có nhiều độ chín khác nhau. Vài quả chín tới để ăn trước và những quả xanh hơn để chín dần và ăn sau. Điều này giúp cho ổi bạn mua không bị chín quá mà bạn chưa kịp ăn.

Ổi mua về nếu không ăn hết ngay thì nên bọc kín trữ trong tủ lạnh. Khi đã bảo quản ổi trong tủ lạnh, chúng vẫn tiếp tục chín lên theo thời gian; thịt ổi sẽ trở nên mềm hơn. Vì vậy nếu muốn ăn ổi giòn thì bạn nên ăn tươi trong tối đa 2 ngày, còn muốn ăn ổi mềm thì bảo quản tủ lạnh nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *