Những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ tập đi

Những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ tập đi

Khi chuyển sang giai đoạn tập đi thì bé nhà bạn sẽ có bước phát triển vô cùng đột phá về thể chất và cả về mặt nhận thức. Một chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp chắc chắn sẽ giúp bé đặt được những sự thay đổi tốt nhất. Lúc này thì trẻ tập đi đang rất cần chế độ ăn giàu chất béo và giảm đi một ít chất xơ so với người lớn. Bữa ăn của các con đảm bảo được sự đa dạng, và đồng thời cung cấp đủ 4 nhóm chất chính cho bé bạn nhé. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tất cả thắc mắc về dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này nhé.

Bao giờ thì trẻ bắt đầu tập đi?

Trẻ tập đi từ khi bắt đầu qua sinh nhật đầu tiên, mức tăng trưởng của bé chậm lại so với năm trước. Bạn sẽ nhận thấy bé quan tâm đến thức ăn hơn, nhưng cũng “kén cá chọn canh” nên dường như ăn ít hơn so với năm đầu đời. Tuy nhiên, nếu cha mẹ luyện cho bé nếp ăn – với các thực phẩm tươi ngon và lành mạnh – ngay từ thời điểm này, thì về sau bé có xu hướng thích ăn những món này hơn. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tập đi cần phải bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm chính nhằm cung cấp cho con đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Các nhóm thực phẩm chính mà bé cần bao gồm: ngũ cốc, trái cây, sữa, thịt, rau.

Bao giờ thì trẻ bắt đầu tập đi?
Thời điểm cần bổ sung dinh dưỡng để trẻ tập đi

Những lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ tập đi

Dạ dày của bé nhỏ hơn dạ dày của người lớn rất nhiều. Vì thế không cần lo rằng bé ăn nhiều thì mới đủ no. Sau đây là mọt số lời khuyên hữu ích khi cho bé ăn. Dùng chén đĩa nhỏ và để cảm giác ngon miệng tự điều chỉnh lượng thức ăn mà bé muốn ăn.

Không ép buộc, hứa hẹn hay là rầy để bé ăn xong bữa hoặc “ăn cho hết chén”. Cách làm này tạo cho trẻ thói quen xấu khó bỏ trong ăn uống. Khiến bé hoặc chống đối và căm ghét bữa ăn. Hoặc ăn quá nhiều đến mức béo phì. Bé sẽ cho bạn biết khi nào bé ăn đủ no bằng cách bặm môi lại. Đẩy chén hay đĩa thức ăn ra xa, hoặc đổ thức ăn xuống.

Bữa ăn phải cân bằng với dưỡng chất. Thức ăn có nguồn gốc từ tất cả các nhóm thực phẩm. Thức ăn với lượng vừa phải. Nếu bé vẫn đói bụng và muốn ăn thêm. Hãy cho bé ăn thêm khẩu phần thứ hai trong một bữa.

Nếu bé bỗng nhiên uống ít hơn lượng sữa mà bé vẫn thường uống. Hãy cho bé ăn tráng miệng hoặc ăn bữa ăn phụ bằng các chế phẩm từ sữa. Như sữa chua, phô mai… Bé tập đi rất thích được ngồi ăn chung với gia đình và tự mình xúc ăn như mọi người. Hãy đáp ứng mong muốn này, cho bé những món mà bé dễ dàng xúc ăn. Nhưng dừng quên để mắt đến bé trong bữa ăn đấy các mẹ nhé!

Những lời khuyên về dinh dưỡng cho trẻ tập đi
Những điểm cần chú ý khi cho bé ăn vào thời điểm tập đi

Xây dựng thói quen tốt cho trẻ tập đi

Bé tập đi rất thích được ngồi ăn chung với gia đình và tự mình xúc ăn như mọi người. Hãy đáp ứng mong muốn này, cho bé những món mà bé dễ dàng xúc ăn. Nhưng dừng quên để mắt đến bé trong bữa ăn đấy các mẹ nhé! Đã đến lúc bé nhà bạn có thể chuyển từ sữa mẹ. Hoặc sữa công thức sang sữa bò (loại nguyên kem). Sau một tuổi, việc cho bé tiếp tục bú sữa công thức. Sẽ khiến bé có nguy cơ béo phì còn bạn lại tốn một khoản tiền không nhỏ. Bạn cũng nên tập cho bé uống sữa bằng cốc thay vì bú bình như trước.

Ở giai đoạn trước bạn phải cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm cho bé để phòng tránh dị ứng. Nhưng khi đã qua lần sinh nhật đầu tiên. Bé đã sẵn sàng đón nhận các loại thức ăn phong phú. Với đủ hình dạng, màu sắc và mùi vị. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để tập cho bé làm quen với mọi loại thức ăn, không chỉ trong ba bữa chính mà còn trong các bữa lỡ.

Các thói quen ăn uống hình thành trong hai năm đầu đời sẽ theo bé suốt nhiều năm, thậm chí đến suốt cuộc đời. Vì vậy, sớm tập cho bé có thói quen ăn uống lành mạnh là điều cực kỳ quan trọng để bé có thể duy trì chúng trong tương lai.

Cha mẹ cần chọn thức ăn lành mạnh cho bé

Ngay từ bây giờ khi còn rất nhỏ, bé đã bắt đầu biết thể hiên sở thích cá nhân. Cha mẹ cần phải hướng dẫn bé chọn lựa các thức ăn lành mạnh, cho phép bé tự quyết định nên ăn gì trong số đó và ăn bao nhiêu tùy thích, dù đôi lúc bé không ăn đủ lượng cần thiết Ép buộc bé ăn thứ bé không muốn càng khiến bé bướng bỉnh và khó hình thành thói quen ăn uống tốt. Hãy để bé tự quyết định một số vấn đề liên quan đến ăn uống, rồi bạn sẽ tránh được các rắc rối về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *