Những mẹo giúp chị em phân biệt được thịt lợn sạch khi đi chợ

Những mẹo giúp chị em phân biệt được thịt lợn sạch khi đi chợ

Hiện nay, để đạt được lợi nhuận trong kinh doanh, nhiều người bất chấp hậu quả mà sử dụng chất tạo nạc, chất kích thích để lợn lớn nhanh và nhiều thịt hơn. Ngoài ra thịt lợn cũng có thể bị tẩm hóa chất, chất bảo quản để thịt giữ được lâu hơn. Những chất này đều bị cấm sử dụng vì khi tích tụ lâu ngày sẽ gây hại rất nhiều cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên khi đi chợ cũng sẽ không tránh khỏi trường hợp mua nhầm phải những miếng thịt dính thuốc như vậy. Để giúp các chị em không phải lo lắng vì chọn trúng thịt lợn “bẩn”, bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ những bí quyết để nhận biết thịt lợn sạch nhé.

Nhận biết thịt lợn sạch qua cảm quan

Những miếng thịt lợn sạch, không có thuốc sẽ có màu hồng, nhìn rất tươi, không bị đỏ rực. Ngược lại những miếng thịt lợn siêu nạc, có chứa ractopamine và clenbuterol thường có sẽ có màu đỏ sậm khác thường. Nhìn rất sáng và bóng, trên da có thể sẽ có những đốm đỏ. Dùng tay sờ miếng thịt thấy nhũn, có nhớt. Nếu là xương thì phần tủy tách ra khỏi thành ống. Màu sắc xám tối, hoặc ngả màu nâu đen. Thịt heo nuôi thông thường không có chất tạo nạc thì màu nhạt hơn thịt nuôi có chất tạo nạc.

Bên cạnh màu sắc, cần nhận ra mùi miếng thịt để chọn được loại thịt lợn sạch, tươi ngon. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu ngửi thấy có mùi tanh, hôi thì chứng tỏ miếng thịt không tươi, có thể đã bị ôi thiu. Hoặc lợn nuôi đã sử dụng nhiều chất tạo nạc.

Nhận biết qua cảm quan 
Nhận biết thịt lợn sạch qua cảm quan

Tính đàn hồi của thịt cũng rất quan trọng

Những miếng thịt lợn sạch, khối thịt sẽ rắn chắc, độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều nhau, khi thái sẽ không có dịch bất thường nào chảy ra. Còn những miếng thịt siêu nạc có chứa hóa chất độc hại. Khi sờ lên bề mặt của khối thịt sẽ có cảm giác như ứ nước ở bên trong.

Ngoài ra những miếng thịt lợn có tẩm ướp hàn the, muối diêm, miếng thịt rất tươi. Cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không bị dính. Khi thái, thịt cứng bên ngoài nhưng lại nhũn ở bên trong. Rửa xong sẽ chuyển màu nhợt nhạt, có mùi hôi tanh khó chịu.

Quan sát lớp mỡ của thịt lợn

Lớp mỡ của những miếng thịt lợn sạch sẽ dày khoảng từ 1,5 – 2 cm. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe mạnh, không ốm. Nên nếu mua thịt, hãy chọn những miếng thịt như vậy. Đối với thịt lợn siêu nạc, lớp mỡ thường rất mỏng, độ dày chưa đến 1 cm, phần thịt nạc bám sát vào phần da.

Quan sát lớp mỡ của thịt lợn 
Quan sát lớp mỡ của thịt lợn

Kiểm tra thịt lợn có chứa chất bảo quản

Một số người bán hàng không trung thực, vì lợi ích riêng họ có thể “hô biến” thịt ôi thành thịt tươi bằng cách ướp hàn the, muối diêm,… để thịt có màu đỏ tươi, đánh lừa thị giác của người tiêu dùng. Tuy nhiên, chỉ cần chú ý một chút chúng ta sẽ phát hiện ra điều này bởi thịt sau khi ướp những chất này sẽ không còn độ dính, dẻo tự nhiên, thớ thịt săn, cứng và mất độ đàn hồi.

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Cũng giống như thịt có chất tạo nạc, loại thị này khi nấu cũng sẽ ra nhiều nước, khi ăn có cảm giác bị khô và không có mùi tự nhiên.

Nhận biết thịt lợn sạch hay không khi chế biến

Khi chế biến thịt, chúng ta cũng có thể phát hiện ra đâu là thịt lợn bẩn để không tiếp tục sử dụng. Thịt lợn sạch khi luộc nước trong, không váng bẩn; khi rang miếng thịt nở ra, không có nước, có mùi thơm. Trong khi đó, thịt siêu nạc hoặc nuôi cám tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi, khi rang ra nhiều nước, ăn khô. Đặc biệt, khi nấu thịt lợn siêu nạc sẽ có mùi kháng sinh rất dễ nhận biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *