Những thông tin thú vị về văn hóa cụng ly trong các buổi yến tiệc

Văn hóa cụng ly

Trong bất kỳ buổi giao lưu, yến tiệc nào người ta đều bắt gặp hình ảnh cách vị khách cụng ly hoặc chạm cốc để chúc nhau, đây được xem là một nét văn hóa trong yến tiệc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được nguồn gốc ra đời của văn hóa này, cũng như kỹ thuật cụng ly chính xác nhất. Nếu bạn có hứng thú với chủ đề này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm những kiến thức thú vị về nét văn hóa này, đồng thời học hỏi cách cụng ly chính xác nhất khi uổng rượu vang.

Nguồn gốc của văn hóa cụng ly

Có ý kiến cho răng văn hóa cụng ly bắt nguồn từ La Mã cổ đại

Cụng ly
Văn hóa cụng ly đã ra đời từ rất lâu

Có người cho rằng tập quán chạm cốc uống rượu bắt đẩu có từ thời La Mã cổ đại. Khi đó để coi trọng sức mạnh, người ta thường tổ chức những cuộc đấu võ. Trước khi vào cuộc các đấu sĩ thường uống rượu để tỏ lòng tôn trọng và khích lệ lẫn nhau. Nhưng để đề phòng những kẻ có lòng dạ bất chính cho thuốc độc vào rượu của đối phương; người ta nghĩ ra cách là trước khi vào đấu, hai đấu sĩ đều đổ ít rượu trong cốc của mình vào cốc của đối phương. Để cho thấy rằng trong việc uống rượu không có sự gian trá. Trong khi thực hiện động tác này, hai chén rượu tất nhiên phải chạm vào nhau. Về sau nghi thức này dẩn dẩn trở thành một nghi lễ trong các bữa tiệc.

Có quan điểm cho rằng tập quán chạm cốc có từ thời Hy Lạp

Có quan điểm cho rằng tập quán chạm cốc khi uống rượu có từ thời đại cổ Hy Lạp. Người Hy Lạp thời cổ đại vốn rất thích uống rượu. Người ta nghĩ rằng trong khi uống rượu sẽ có rất nhiều bộ phận trong cơ thể con người có thể cùng tham gia hưởng thụ hoạt động thú vị này. Mũi thì được ngửi mùi thơm của rượu. Mắt thì được ngắm màu sắc của rượu. Lưỡi có thể thưởng thức vị ngon của rượu. Nhưng chỉ hai tai là không được thưởng thức gì cả.

Vậy cho nên người ta đã bổ sung được sự thiếu sót này bằng cách: trước khi uống rượu ta cho cốc chạm vào nhau. Như thế tai sẽ được nghe thấy tiếng những cốc rượu vang lên khi chạm vào nhau. Và cũng được hưởng cái lạc thú khi uống rượu. Sau đó việc chạm cốc khi uống rượu đã trở thành phong tục tập quán.

Cách cụng ly khi thưởng thức rượu vang

Mỗi loại vang có một loại ly riêng để “kết thành tri kỉ” . Đối với vang đỏ đậm đã có ly Bordeaux với phần bầu ly lớn; miệng ly hơi khum vào và chân cao vừa phải. Còn vang trắng thơm thường được thưởng thức trong ly Riesling có phần bầu ly ngắn và chân cao. Khi bạn uống các loại vang sủi bọt thì ly Champagne có phần bầu ly thuôn dài là một sự lựa chọn hoàn hảo.

 Thưởng thức rượu vang
Cụng ly khi thưởng thức rượu vang

Lượng rượu được rót vào ly thường giao động trong khoảng từ 100-150 ml. Với người Pháp, không nên dùng lòng bàn tay để đỡ phần bầu ly. Làm như vậy hơi nóng của lòng bàn tay sẽ làm giảm chất lượng của rượu. Nên dùng ba ngón tay để cầm phần chân ly. Quy trình thưởng thức rượu vang gồm 4 bước. Nhìn, ngửi, nếm và quan sát. Khi cụng ly, ta nghiêng nhẹ miệng ly và chạm vào ly khác để tạo tiếng vang vừa đủ. Không quá mạnh làm sóng sánh rượu trong ly, thậm chí có thể bể ly.

Văn hóa cụng ly ở một số nước trên thế giới

  • Văn hóa cụng ly ở Đức: Khi cụng ly bạn hãy đồng thời nhìn vào những người khác nữa. Để thể hiện sự tôn trọng họ (và để không rơi vào tình huống bảy năm chuyện “mây mưa” không tốt lành). Tạo ra âm thanh leng keng khi cốc chạm. Hãy nói Prost khi uống bia và Zum wohl cho các đồ uống khác.
  • Người Pháp thường nói Santé khi cụng ly và họ cũng không thường xuyên rót đồ uống đầy cốc, họ thích nhâm nhi từng ngụm nhỏ hơn.
  • Văn hóa cụng ly ở Nga: Người Nga thường bày tỏ những lời chúc mừng dài trước khi uống gì đó, và nếu chưa uống hết đồ trong cốc của mình thì đừng hòng đặt ly xuống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *