Phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng sắt là bao nhiêu?

bổ sung sắt

Kể cả ở trạng thái sức khỏe bình thường, con người cũng không thể thiếu sắt. Sắt là yếu tố quan trọng giúp con người tránh được tình trạng thiếu máu, suy yếu miễn dịch.. Với người mang thai, lượng sắt cơ thể mẹ bầu cần càng không thể giảm mà còn phải được cung cấp tăng thêm để đảm bảo cơ thể mẹ có đủ năng lượng nuôi nấng thai nhi. Cụ thể, sắt cần thiết với cơ thể mẹ bầu như thế nào, phụ nữ mang thai cần ăn uống ra sao để bổ sung sắt và bổ sung bao nhiêu thì đủ? Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ về tầm quan trọng của sắt và cách bổ sung lượng sắt cần thiết tỏng giai đoạn mang thai.

Sắt quan trọng với thai phụ như thế nào?

Cùng với vitamin C, vitamin B, axit folic… Sắt cũng là một trong những chất dinh dưỡng chính. Cần được bổ sung vào chế độ ăn uống cho thai phụ. Để duy trì sức khỏe của mình và cho thai nhi. Sắt là thành phần quan trọng góp phần hình thành các tế bào hồng cầu và hemoglobin. Các nghiên cứu cho rằng. Khi mang thai, người phụ nữ cần gấp đôi số lượng bình thường của sắt. Các chuyên gia nói rằng. Lượng máu trong cơ thể thai phụ cần tăng lên trong thời kỳ mang thai. Để hỗ trợ thai nhi. Do đó, bổ sung thêm sắt là vô cùng cần thiết.

sắt
Sắt cần được bổ sung vào chế độ ăn uống cho thai phụ

Khi thiếu sắt, việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường. Vì vậy mẹ bầu cần nhiều chất sắt để tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.

Sắt cũng có tác dụng là tăng cảm giác ngon miệng. Mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ không muốn ăn. Không ngủ được và mệt mỏi. Vì không có oxy lên não và các tế bào trong cơ thể. Mặc khác, khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng. Điều này còn ảnh hưởng đến em bé sinh ra mang tiềm tàng của thiếu máu thiếu sắt giống mẹ. Khó đạt được sức khỏe như mong muốn.

Ngoài ra, sắt ngăn chặn tình trạng như thiếu máu, suy yếu hệ thống miễn dịch. Sắt cũng cần thiết để hỗ trợ nhau thai giúp bảo vệ em bé trong bụng mẹ khỏe mạnh. Thiếu sắt gây ra tình trạng như sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, phát triển chậm…

Phụ nữ mang bầu cần bổ sung lượng sắt bao nhiêu thì đủ?

Các chuyên gia cho biết. Một phụ nữ mang thai cần khoảng 27 mg sắt mỗi ngày để duy trì sức khỏe tối ưu. Thai phụ cần bổ sung các thực phẩm chứa nhiều sắt. Như rau bina, thịt gà, thịt bò, nho khô, đậu đỏ, đậu nành… Ngoài ra có thể bổ sung các viên sắt theo đơn của bác sĩ.

Thực phẩm giàu sắt
Bổ sung sắt từ thực phẩm

Theo khuyến cáo Tổ chức y tế thế giới. Phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên uống ngay viên sắt mỗi ngày. Uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày. Ngoài ra cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Thực phẩm luôn là nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho các mẹ bầu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm hàng ngày như các loại thịt có màu đỏ, tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng, các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô. Trong đó, sắt có nguồn gốc động vật hấp thu tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật. Cơ thể hấp thu được 10 – 15% sắt từ động vật nhưng chỉ hấp thu được 5 – 10% sắt có trong thực vật. Như vậy, muốn đủ sắt thì phải ăn một lượng sắt gấp 10 lần nhu cầu khuyến cáo (vì cơ thể chỉ hấp thu trung bình 10%)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *