Sự trang nhã và tinh tế trong văn hóa trà chiều của người Anh

Văn hóa trà chiều của người Anh

Thưởng thức trà chiều đã trở thành thói quen và phong tục uống trà chiều của người Anh đã có tuổi đời từ hàng trăm năm. Đối với đại đa số người Anh, dường như không gì có thể so sánh được với mùi thơm nhẹ của lá trà tỏa ra từ những chiếc bình sứ Trung Hoa đang bốc lên. Bữa trà chiều “chuẩn Anh quốc” không thể trọn vẹn nếu thiếu những chiếc bánh nóng giòn mới nướng phết mứt trái cây hay nhân kem béo ngậy. Trà chiều đã trở thành một thú tiêu khiển tao nhã và hình thành nên nét văn hóa độc đáo của một trong những quốc gia giàu có bất nhất ở châu Âu này.

Lịch sử ra đời của văn hóa trà chiều

“At half past three, everything stops for tea” là câu nói quen thuộc của người dân xứ sở sương mù. Tạm dịch: Mọi việc đều dừng lại vào ba rưỡi chiều để thưởng thức trà nóng. Người Anh biết đến trà vào thế kỉ thứ XVII. Mãi đến thế kỷ thứ XIX, các loại trà mới được tiêu thụ mạnh tại đất nước Anh. Người có công tạo nên phong tục thưởng thức trà chiều của nước Anh không ai khác chính là nữ công tước đời thứ 7 của Bedford, Anna Maria Russell. Tại nước Anh vào thời điểm đó chỉ có 2 bữa chính là bữa sáng và bữa tối. Khoảng thời gian giữa hai bữa ăn luôn khiến nữ công tước cảm thấy đói bụng vào khoảng 4 giờ chiều.

Trà chiều
Văn hóa trà chiều của Anh đã xuất hiện từ cách đây rất lâu

Bà bắt đầu nhâm nhi trà và bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt tại phòng riêng của mình. Sau đó, bà thường mời bạn nè đến nhà riêng của mình tại Woburn Abbey để thưởng thức trà thơm và bách bộ xung quanh những cánh đồng hoa bát ngát. Đến khi trở về London, sở thích nhâm nhi trà bánh cùng bạn bè của bà vẫn không hề thay đổi. Từ đó phong cách thưởng thức trà chiều bắt đầu lan rộng. Và trở thành một nghi thức xả hội sang trọng, quý phái của tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ.

Trà chiều là một nét văn hóa truyền thống của người Anh

Nếu bạn là fan của điện ảnh nước Anh, chắc chắn sẽ rất quen thuộc với hình ảnh những phụ nự quý tộc mặc đầm dài; đeo gang tay và đội nón kiểu tham dự các buổi tiệc trà sang trọng. Tiệc trà chiều của người Anh thường diễn ra vào lúc khoảng 4 giờ chiều. Theo truyền thống, người Anh pha trà trong những chiếc ấm sứ. Với họa tiết hoa văn cổ điển, tinh xảo và thanh lịch. Tất cả chén và ấm đều phải đi theo bộ. Trong không gian sang trọng là chiếc bàn thấp đặt giữa các ghế sofa êm ái. Mọi người sẽ quây quần bên nhau, trò chuyện; thưởng thức bánh ngọt và nhâm nhi trà nóng. Để tăng thêm hương vị đậm đà, người Anh thường kết hợp sữa tươi, kem sữa, đường nâu cùng với trà nóng khi thưởng thức.

Một số quy tắc trong thưởng thức trà

Thưởng thức trà
Có rất nhiều nguyên tắc trong văn hóa thưởng thức trà chiều
  • Đối với trà: Chỉ rót tới 3/4 tách. Rót trà đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác. Không dùng đồng thời các món khác.
  • Thưởng thức mỗi loại một ít, quét 1 lớp kem lên bánh nướng trước rồi mới đến mứt. Thứ tự thưởng thức: Sandwich, bánh nướng và cuối cùng là bánh ngọt.
  • Sử dụng các đồ dùng trên đĩa ăn của bạn. Và chia nhỏ chúng với khẩu phần bạn muốn thưởng thức khi ấy. Đừng cắn miếng quá lớn và tuyệt nhiên không nói chuyện khi vẫn còn nhai.
  • Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn, Và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong.
  • Khăn ăn xếp chéo, hình tam giác ngang đùi. Nên nhớ là khăn ăn của bạn không chạm vào bạn khi bạn đang ngồi. Luôn luôn để lại khăn ăn trên đùi của bạn hoặc trên ghế. Nếu bạn có phải rời khỏi bàn ăn.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về văn hóa trà chiều của người Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *