Tháp Yang Prong – Di tích đầu tiên và duy nhất ở Tây Nguyên

Tháp Yang Prong

Tháp Chăm Yang Prong là một khối kiến trúc bằng gạch đỏ trên nền đá xanh gần suối Ea H’leo. Tháp cao 9m, có đáy biệt lập, mỗi bức tường bên ngoài được ngăn bằng 3 cửa giả và một cửa mở duy nhất quay mặt về hướng Đông, là nơi an nghỉ của các vị thần. Đỉnh có dạng hình chữ nhật, khác biệt với kiến trúc của các tháp Chăm khác ở miền Trung Việt Nam. Đến với tháp Yang Prong, du khách sẽ cảm nhận được một nét văn hóa đặc sắc hiếm có. Ngày nay, tháp Yang Prong trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà nghiên cứu và du khách khi đến với mảnh đất Tây Nguyên này. Để hiểu rõ hơn về tháp Yang Prong, theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về tháp Yang Prong

Tìm hiểu tháp Yang Prong
Tháp Yang Prong được xem là tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên

Tháp Yang Prong tọa lạc tại thôn 5, xã Ea Rôk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Tháp Yang Prong được xem là tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên. Là minh chứng cho sự hiện diện của người Chăm sinh sống trên mảnh đất cao nguyên này. Tháp có nhiều tên gọi khác nhau. Tuy nhiên Yang Prong nghĩa là “thần lớn”, dựa theo truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian của người Êđê, Gia Rai, M’nông. Là tên gọi được sử dụng thông dụng nhất bởi đồng bào dân tộc tại chỗ, dân địa phương nơi đây. Và tên gọi này được sử dụng chính thức cho đến nay.

Kiến trúc ấn tượng của tháp Yang Prong

Trên cơ sở các nghiên cứu về văn khắc, lịch sử, kiến trúc, các công trình nghiên cứu về bi ký, của các nhà khoa học đã nhận định chủ nhân của tháp Yang Prong là người Chăm được cho là di cư lên Tây Nguyên. Tháp được xây dựng dưới thời vua Chăm Jaya Shinhavarman III (tức Chế Mân). Xây dựng vào cuối thế kỷ XIII, nhằm củng cố sức mạnh trị vì của mình. Đồng thời cầu mong cho người Chăm sinh sôi, nảy nở ở vùng Cao nguyên này. Tháp Yang Prong được xây dựng ở độ cao trên 200m. Chế ngự một vùng phong cảnh thiên nhiên rộng rãi, bằng phẳng, nằm trong khu rừng thưa. Với quần thể thực vật thường xanh quanh năm bên cạnh sông Ea Hleo.

Tháp là một khối kiến trúc được xây bằng gạch nung đỏ. Phía trên mở rộng và thon vút hình búp hoa. Tháp cao 9m (không kể chóp), từ nền tháp xuống mặt đất là 0,08m. Trên các mặt tường ngoài của tháp người ta làm các cửa giả để trang trí. Mỗi một mặt tường là 3 cửa giả. Giữa các lớp gạch không thấy những mạch vữa liên kết. Trên mái chồng chất những lớp gạch xếp nhỏ dần từ dưới lên trên. Mặt bằng của tháp hình vuông, mỗi cạnh 5m, có một cửa ra vào duy nhất mở về hướng đông. Cửa phía trong cấu tạo vòm cuốn, càng lên cao lòng tháp càng hẹp dần. Phủ ngoài gạch có một lớp láng (giống như lớp vữa).

Tháp Yang Prong – Biểu tượng của văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí

Kiến trúc của tháp Yang Prong
Tháp Yang Prong mang sắc thái và văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí

Tháp Yang Prong mang trên mình nhiều giá trị lịch sử, khoa học – nghệ thuật và văn hoá. Yang Prong là một ngôi tháp cổ của người Chăm xưa kia, ra đời vào cuối thế kỷ XIII. Có thể nói là một thời kỳ phát triển cực thịnh của người Chăm trên đất Tây Nguyên. Giá trị của tháp còn thể hiện ở chỗ, nó là dấu vết vật chất. Và minh chứng cho lịch sử về sự có mặt của người Chăm ở Đắk Lắk trong quá khứ.

Mặt khác, tháp Yang Prong có mặt tại vùng rừng này là một nét độc đáo hiếm thấy. Cùng với sự duyên dáng, đẹp đẽ của cảnh quan nơi đây đã tạo nên vẻ thơ mộng, cổ kính cho cả một vùng bán bình nguyên này. Không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tháp Yang Prong mang sắc thái và văn hóa Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian.

Sự đầu tư trùng tu tháp Yang Prong

Nhằm bảo tồn và khắc phục sự xuống cấp của tháp bởi tác nhân thời gian và môi trường, năm 2013 tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành đầu tư trùng tu, tôn tạo. Được lấy từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa. Với tổng kinh phí trên 10 tỉ đồng. Việc trùng tu tháp được tiến hành và xây dựng với nhiều hạng mục. Như trùng tu, gia cố khung thép khu vực chung quanh tháp chính. Xây dựng tường rào bao quanh, láng nền bằng ximăng với tổng diện tích 1.200m2, trồng cỏ, đặt ghế đá trong khuôn viên khu vực tháp… Nỗ lực trên của chính quyền địa phương đã góp phần giữ gìn được nét nguyên sơ, cổ kính của tháp nói riêng và khu vực di tích nói chung. Tuy nhiên, từ đó cho đến nay việc “biết đến” tháp Yang Prong trong nhận thức của khách du lịch, thậm chí là người dân Đắk Lắk vẫn còn rất ít.

Những vấn đề mang tính nguy cấp tháp Yang Prong phải đối mặt

Tháp Yang Prong là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo
Tháp Yang Prong được xây dựng bằng gạch nung đỏ

Mặt khác, di tích tháp Chăm Yang Prong đang từng ngày, từng giờ đối mặt với những vấn đề mang tính nguy cấp. Như tình trạng sạt lở, xuống cấp của di tích. Sự xâm thực tín ngưỡng tại Yang Prong. Tình trạng người dân địa phương đặt các bát nhang thờ cúng, tổ chức các hoạt động tín ngưỡng trái phép tại di tích vẫn còn diễn ra. Nguyên nhân của những vấn đề trên là do vị trí của tháp Yang Prong. Vị trí cách khá xa so với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của tỉnh. Cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100km. Mặt khác, đường vào di tích đã xuống cấp, đi lại khó khăn. Nên các công ty du lịch không “mặn mà” với việc đưa Yang Prong vào chương trình du lịch…

Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích của tháp Yang Prong trong tương lai

Nhằm đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di tích của tỉnh Đắk Lắk. UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 2615/QĐ-UBND ngày 30.10.2020. Quyết định về phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó tháp Chăm Yang Prong đã được tỉnh chú trọng và quan tâm đến việc bảo tồn. Và phát huy giá trị di tích trong giai đoạn 2026 – 2030. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu trên, cũng như phát huy được “sức sống” của tháp Chăm duy nhất tại Tây Nguyên đòi hỏi cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đặc biệt là việc phát huy tối đa vai trò quản lý nhà nước. Cũng như của chính quyền các cấp gắn với sự chung tay của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *