Tìm hiểu món Kimbap đặc sản nổi tiếng ở Hàn Quốc

món ăn Hàn

Ngoài kim chi thì Kimbap (Gimbap) là đặc sản nổi tiếng nhất, khi đến Hàn Quốc bạn không thể không nếm thử. Kimbap không chỉ là một món ngon mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa và quan niệm ẩm thực của người Hàn Quốc mà không phải ai cũng biết. Có thể có nhiều người nhầm lẫn về Sushi và Kimbap. Trên thực tế, hai món ăn rất giống nhau, người Nhật tin rằng Kimbap là phiên bản Sushi của Hàn Quốc, người Hàn Quốc tin rằng món ăn này đã có từ trước khi Nhật Bản xâm lược Triều Tiên nó hoàn toàn do người Hàn Quốc tạo ra. Cùng chúng mình tìm hiểu nào

Kimbap là gì?

món ăn
Kimbap Hàn Quốc

Nguồn gốc chính xác về sự ra đời của món Kimbap có lẽ bây giờ không thể được tìm ra chính xác nữa nhưng dù thế, Kimbap vẫn xứng đáng là một món ăn ngon, đáng thử và nổi tiếng hàng đầu Hàn Quốc mà bạn sẽ rất tiếc nuối; nếu chưa có 1 lần được nếm thử. Kimbap là cơm cuộn rong biển kết hợp với xúc xích, thanh cua, trứng rán mỏng, các loại rau củ đã qua sơ chế, ăn kèm với kim chi và củ cải muối. Nhìn bên ngoài, Kimbap rất hấp dẫn và đem lại cảm giác ngon miệng; nhờ sự hòa trộn bởi 5 màu sắc khác nhau: Màu đen của rong biển, màu trắng của gạo, màu vàng của củ cải, trứng chiên và cà rốt, màu hồng của xúc xích và màu xanh của rau.

Năm màu này chính là năm yếu tố chính đại diện cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết tới các cơ quan trong cơ thể. Và đặc biệt, những yếu tố đó còn ứng với cả năm mùi vị trong ẩm thực: cay, chua, ngọt, mặn và đắng. Không có vị nào, yếu tố nào là quan trọng nhất cả. Mỗi yếu tố đều góp mình trong đó; để tạo nên sự cân bằng và tổng hòa.

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm dù đối lập nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cơm cuộn Hàn Quốc cũng được tạo nên từ triết lý này. Trong Kimbap không có thành phần nào là quan trọng nhất mà ngược lại, mỗi thành phần giữ vai trò riêng của nó, bổ sung và tạo nên tổng hòa cho món ăn hương vị khó quên. Một miếng kimbap ngon là khi có sự hài hòa về lá rong biển đủ dai, không quá cứng hay quá mềm, cơm trắng đủ độ dẻo, cà rốt được thái vừa ăn, trứng được rán chín tới và rau cải được luộc vừa phải. Mỗi thành phần đạt tới sự hoàn hảo thì miếng kimbap cũng đạt được vị ngon của nó.

Triết lý ẩm thực còn áp dụng sâu xa hơn đối với tầm quan trọng của việc ăn uống điều độ. Thực phẩm thuộc loại như sữa, cam, dưa hấu, khoai tây, cà chua, các loại nước uống có đường… Thực phẩm thuộc loại Dương như rong biển, trứng, tôm, cua, yến mạch, gạo… Việc kết hợp hài hòa thực phẩm sẽ khiến cho cơ thể con người khỏe mạnh.

Kimbap và sushi khác nhau như thế nào?

Kimbap và sushi cuộn khiến rất nhiều người nhầm lẫn, có lẽ bởi chúng cùng đều là những món cơm được cuộn bằng rong biển. Tuy nhiên, về mùi vị thì đây lại là 2 món ăn hoàn toàn khác biệt. Thứ nhất, cơm làm kimbap thường không được trộn giấm như sushi mà sẽ trộn bằng dầu mè. Chính vì vậy, khi nếm bạn sẽ thấy hương vị cơm của 2 loại này có sự khác nhau rõ rệt. Bên cạnh đó, nhân bên trong cơm cuộn chính là sự khác biệt rõ nhất giữa kimbap và sushi. Nguyên liệu được chọn làm nhân của món sushi; thường là hải sản tươi sống, trứng, nấm. Ngược lại, thành phần bên trong kimbap thường là các nguyên liệu đã chín (thanh cua, cà rốt, xúc xích…); và đã được nêm nếm gia vị.

Điểm khác biệt nữa chính là nước chấm dùng kèm. Với sushi, bạn sẽ dùng kèm với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua; còn với kimbap do đã nêm nếm gia vị bên trong nên khi dùng thì thường không ăn kèm nước chấm hoặc đơn giản chỉ là xốt Mayonnaise. Cuối cùng, kimbap được cuộn bằng lá rong biển. Trong khi đó, sushi thì cuộn bằng lá rong biển hoặc hải sản cuốn bên ngoài. Một điểm nhận diện nữa đó là do mùi vị đặc trưng nhất là mùi tanh của lá rong biển; và mùi của dầu mè nên kimbap thường được cuộn với hạt mè rang chín.

Các loại Kimbap phổ biến

trình bày món ăn
Kimbap là sự tổng hòa của các nguyên liệu đã được sơ chế và nêm nếm gia vị hài hòa

Đến Hàn Quốc du khách sẽ nhận ra có rất nhiều loại Kimbap; được biến tấu theo rất nhiều cách khác nhau, mang đến những cảm nhận và trải nghiệm cũng vô cùng khác nhau. Ví dụ:

  • Ya-chae kimbap: được làm với các loại rau: dưa chuột, củ cải, tía tô…
  • Nu-deu kimbap: có lớp cơm được bọc ở bên ngoài rong biển thay vì bọc ở bên trong như các loại thông thường
  • Bal-chi-al kimbap: có nguyên liệu chính là trứng cá muối
  • Cham-chi kimbap: có nhân cá ngừ
  • Soe-go-gi kimbap: có nhân thịt bò
  • Chung-mu kimbap: cuốn với kích thước bé. Loại kimbap này được ăn kèm với nước chấm cay
  • Chi-jeu kimbap:có nhân phô mai
  • Gye-ran kimbap: có một lớp trứng chiên ở bên ngoài lớp rong biển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *