Tìm hiểu và khám phá về Võ cổ truyền Bình Định

khám phá về Võ cổ truyền Bình Định

Bình Định là nơi xây dựng chiến công hiển hách của Anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ cuối thế kỷ 18 và của du kích địa phương trong cuộc Kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giữa thế kỷ XX. Bình Định được biết đến là cái nôi của các môn võ quyền lực của Việt Nam. Hầu hết tất cả cư dân của nó, đàn ông và phụ nữ, già và trẻ học và thành thạo nghệ thuật theo truyền thống. Khung cảnh của một cô gái trẻ đang mài vài katas bằng tay không hoặc bằng một cái que là điều mà không du khách nào có thể bỏ qua.

Đây là nơi đã nuôi dưỡng các nhà thơ lớn như Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Yến Lan, Quách Tấn,… Võ cổ truyền Bình Định đã trở thành di sản văn hóa và là nét đẹp rất riêng của người dân địa phương. Theo chân chúng tôi cùng tìm hiểu và khám phá về Võ cổ truyền Bình Định cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Võ cổ truyền Bình Định – Sự kết tinh và hòa quyện cao độ giữa các dòng võ

Bình Định - Cái nôi của các môn võ quyền lực của Việt Nam
Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định vừa đề xuất Bộ VHTTDL lập hồ sơ Võ cổ truyền Bình Định. Và trình UNESCO đề cử ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Văn bản gửi Bộ VHTTDL nêu rõ, Võ cổ truyền Bình Định xuất hiện từ rất sớm. Và đến thời Tây Sơn vào thế kỷ XVIII đã thể hiện rõ nét. Võ cổ truyền Bình Định thời Tây Sơn là sự kết tinh, hòa quyện cao độ giữa các dòng võ. Kết tinh giữa các môn võ, phái võ khác nhau. Và quy tụ nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều võ quan, võ sư nổi tiếng. Đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, chắt lọc tìm ra cái tinh tuý nhất để bồi đắp. Nhằm bổ sung vào kho tàng di sản võ học chân truyền của dân tộc.

Từ năm 2011 đến nay, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các cấp, các ngành, Võ cổ truyền Bình Định đã có những bước phát triển nổi bật. Trong công tác bảo vệ và phát huy những giá trị đặc trưng. Những giá trị của một di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật trình diễn truyền thống. Gắn với xây dựng và phát triển văn hóa, thể thao trên địa bàn. Qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển.

Võ cổ truyền Bình Định – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Năm 2012, Bộ VHTTDL đã ghi danh Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Toàn tỉnh Bình Định hiện có hàng nghìn nghệ nhân. Những nghệ nhân này đang nắm giữ di sản văn hóa phi vật thể Võ cổ truyền Bình Định. Họ đang thực hành và truyền dạy tại 177 võ đường. Và tại câu lạc bộ Võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trong đó, có 4 nghệ nhân ưu tú, 2 đại võ sư quốc tế, 26 đại võ sư quốc gia, 12 võ sư cao cấp. Và cùng với 73 võ sư, 57 chuẩn võ sư, 415 huấn luyện viên…

Năm 2006 đến nay, Bình Định đã tổ chức 7 kỳ Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam. Đồng thời là nơi giao lưu tìm hiểu và khám phá di sản võ cổ truyền. Giao lưu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với di sản Võ cổ truyền Bình Định. Ngoài ra, Võ cổ truyền Bình Định cũng đã có nhiều võ đường được thành lập. Được thực hành và truyền dạy ở nhiều nước trên thế giới.

Võ cổ truyền Bình Định trong giai đoạn 2021 – 2025

Màn biểu diễn Võ cổ truyền Bình Định
Võ cổ truyền Bình Định trong ngày xuân

Cũng theo văn bản, nhằm tôn vinh đúng giá trị đích thực về nhiều lĩnh vực. Như khoa học, lịch sử, văn hóa của di sản. Định hướng cho công tác bảo vệ và phát huy giá trị của một di sản nghệ thuật. Qua trình diễn truyền thống trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển bền vững. UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm xem xét. Có văn bản trình Chính phủ đưa di sản Võ cổ truyền Bình Định vào danh mục đề cử lên UNESCO ghi danh. Tôn vinh Võ cổ truyền Bình Định là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đồng thời có ý kiến chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch phối hợp và hỗ trợ UBND tỉnh Bình Định. Qua việc lập hồ sơ khoa học di sản Võ cổ truyền Bình Định trong giai đoạn 2021 – 2025.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *