Trà bơ – Món trà chứa đựng quốc hồn, quốc túy của người Tây Tạng

Trà bơ của người Tây Tạng

Tây Tạng là vùng đất cao nguyên thanh bình và đậm chất thiền tịnh, đây là nơi còn lưu giữ những nét văn hóa vô cùng độc đáo, được kết tinh từ sự giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn ở vùng lân cận như Ấn Độ, Trung Quốc. Trà bơ – thức uống tinh túy của người Tây Tạng được biết đến như một phần cốt lõi của nền văn hóa độc đáo của đất nước. Trà bơ Tây Tạng đã trở thành thức uống dân tộc của vùng cao nguyên lạnh giá. Uống trà để hâm nóng được coi là một điều hiển nhiên trong suy nghĩ của nhiều người. Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi khám phá những nét tinh túy trong món trà bơ nổi tiếng của xứ Tây Tạng nhé!

Con đường vận chuyển trà của Tây Tạng rất gian nan

Đại đa số trà ở đây đều được nhập về từ nơi khác thông qua “Tea Horse Road”. Theo đó, những tay buôn này sẽ cùng đoàn ngựa, hoặc đoàn la của mình, mang trà vượt qua một trong hai tuyến đường cam go để đến với Tây Tạng. Một tuyến bắt đầu từ Ya’an ở tỉnh Sichuang, tới Tây Tạng. Ngang qua Luding, Kangding, Batang rồi xuôi Nepan tới Ấn Độ (3.100 km). Tuyến kia bắt đầu từ Pu-er ở tỉnh Yunnan tới Tây Tạng bằng cách đi qua Dali, Lijang, Zhongdian, Deqin… và kéo dài qua Myanmar, Nepan và Ấn Độ (3.800km).

Trà Tây Tạng
Trà là quốc hồn, quốc túy của cao nguyên Tây Tạng.

Nếu có dịp đến với Tây Tạng, chắc chắn các bạn sẽ ngỡ ngàng nhận ra; người dân ở một vùng đất vô cùng khắc nghiệt như thế này lại giữ cho mình sự thanh bình trong tâm hồn vào mỗi sáng bình minh. Hoặc cả buổi trưa và chiều tối khi lúc nào cũng thong thả thưởng thức cốc trà nóng ấm trên tay. Với họ, trà ngoài là một loại thức uống từ thiên nhiên. Còn là quốc hồn, quốc túy của cao nguyên Tây Tạng.

Trà bơ là món quà quý giá thể hiện sự hiếu khách của người Tây Tạng

Trà bơ (Yak Butter Tea) được làm từ trà đen, bơ Yak, muối và sữa bò. Với người Tây Tạng thì loại trà có hương vị béo béo, thơm thơm lại mặn mặn kỳ lạ này cũng chính là món quà quý giá thể hiện sự hiếu khách của họ. Bất kỳ khách du lịch đều được người Tây Tạng tặng cho một cốc trà bơ ấm lòng. Trà bơ Tây Tạng có những tầng hương, tầng vị đan xen lẫn nhau. Ngụm đầu tiên trà bơ có vị mặn của muối. Vị đậm đà béo ngậy của bơ sẽ chiếm trọn vị giác. Lúc này hương thơm của trà vẫn chưa bộc lộ rõ.

Sau đó, mùi hương của trà đen Pu-erh (loại trà được chế biến từ lá các cây trà lâu năm, hoang dại hay từ các dãy núi) mới thực sự tấn công khứu giác. Đầu lưỡi cũng sẽ có một chút chan chát, thanh thanh. Cuối cùng, người thưởng trà sẽ cảm giác được một chút ấm áp, ngọt ngọt nơi gốc lưỡi. Bởi loại sữa bò được vắt từ sáng tinh mơ ở Tây Tạng. Ngoài ra, để tận dụng dư vị ngọt ấm của sữa đó; người Tây Tạng khi uống trà bơ còn ăn kèm với “tsampa” – một thức ăn từ bột mạch nha.

Trà bơ đã hút hồn nhiều du khách khi đến thăm Tây Tạng

Trà bơ
Trà bơ đã hút hồn nhiều du khách khi đến thăm Tây Tạng

Những ngụm trà đầu tiên có thể làm những người không quen. Cảm thấy khó chịu vì trà và muối cùng với bơ không phải là một sự kết hợp tuyệt vời. Đến ngụm thứ hai thì sự khó chịu sẽ giảm dần. Cho đến khi hương vị trà bơ thực sự thu phục lòng người ở ngụm thứ năm, thứ sáu. Nhiều người thậm chí còn nói, họ thật sự bị nghiện trà bơ Tây Tạng. Với họ chẳng có loại thức uống nào tuyệt vời hơn trà bơ trong những ngày Tây Tạng giá rét. Vì vậy nếu đã đến Tây Tạng mà không thử một tách trà bơ truyền thống nơi đây thì quả là một sự thiếu sót lớn.

Công thức pha chế trà bơ

  • Bước 1: Nấu sôi nước rồi cho trà vào nấu, 10 phút cho trà đen túi Lipton và 1 tiếng cho trà Phổ Nhĩ. Để lửa nhỏ riu riu để trà ra được vị đắng của mình.
  • Bước 2: Cho sữa tươi, muối vào và quấy nhẹn để tan đều.
  • Bước 3: Ở Tây Tạng họ sẽ đổ hỗn hợp trà nóng vào một hũ giữ nhiệt độc đáo của họ, rồi cho bơ vào vào, đóng nắp và lắc cho tới khi mọi nguyên liệu hoàn toàn hòa quyện với nhau. Bạn có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn và mịn hỗn hợp.
  • Bước 4: Rót trà ra ly và thưởng thức ngay khi đó. Trà Tibetan Butter nóng hổi được cho là lúc hương vị thơm ngon nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *