Trà kéo – Món đồ uống “quốc dân” của đất nước Malaysia

Trà Kéo

Trà Kéo hay còn gọi là trà Teh Tarik, đây là một loại thức uống nóng được mệnh dành là thức uống “quốc dân” của người dân đất nước Malaysia. Nguyên liệu để làm nên thứ thức uống cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm trà đen, sữa đặc và bột ca cao. Tuy nhiên, nhờ công thức và cách pha chế độc đáo nên loại trà này sở hữu một hương vị đặc trưng riêng không loại đồ uống nào có thể có. Trà Kéo là thứ thức uống bình dân được nhiều người ưa chuộng ở Malaysia, và bất cứ du khách nào khi đến thăm đất nước này thì không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức trà Kéo.

Teh Tarik là thức uống phổ biến ở Malaysia

Trà Teh Tarik
Teh Tarik là thức uống phổ biến ở Malaysia

Trà kéo là thức uống nóng “quốc dân” của người Malaysia. Món trà này được làm từ các nguyên liệu đơn giản. Gồm trà đen, sữa đặc và chút bột ca cao. Nhưng lại có cách chế biến độc lạ. Không màu mè như thức uống cocktail xanh đỏ; Teh Tarik – một loại trà sữa của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị và cách pha trà vô cùng điệu nghệ. Trà Teh Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa “uống một hơi”. Teh Tarik là loại trà truyền thống của người Malaysia. Được pha chế từ trà thông thường là trà xanh hoặc trà ô long và sữa đặc.

Pha chế trà Kéo là cả một màn trình diễn nghệ thuật

Teh Tarik được pha từ loại trà ở nhiệt độ rất cao. Tuy công thức pha chế đơn giản nhưng để pha trà ngon là cả một nghệ thuật và bí quyết riêng. Thay vì khoấy đều trà và sữa. Teh Tarik lại được rót qua lại giữa hai chiếc ly lớn bằng inox, có khả năng giữ nhiệt cao. Khoảng cách giữa hai ly khi rót có thể đạt tới một mét. Nhưng người pha vẫn tài tình không làm nguyên liệu bên trong bị đổ ra ngoài… cứ đổ đi đổ lại cho đến khi sữa tan đều trong nước trà sôi.

Mỗi lần pha trà là người thợ lại được dịp thể hiện màn trình diễn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng không kém phần điêu luyện. Từng động tác, kỹ thuật pha chế được thực hiện thoăn thoắt, thuần thục. Khoảng cách giữa hai ly khi rót có thể đạt tới một mét. Nhưng người pha chế vẫn thao tác tài tình, điệu nghệ. Mà không làm nguyên liệu bên trong bị đổ ra ngoài. Cũng bởi cách pha chế đặc biệt với các động tác như kéo dài phần trà nên thức uống mới có tên gọi trà kéo độc đáo.

Trà Kéo là một nét văn hóa truyền thống của Malaysia

Pha chế trà Kéo
Pha chế trà Kéo là một màn trình diễn nghệ thuật

Trà Kéo là thức uống khá phổ biến tại những quán café ngoài trời (kopi tiams theo tiếng Malaysia), nhà hàng ở Malaysia. Thậm chí ở cả Singapore và Brunei. Mỗi khi khách đến và gọi Teh Tarik thì những người phục vụ mới bắt đầu công việc pha chế. Và biểu diễn một màn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng rất điêu luyện.

Người dân Malaysia tự hào về Teh Tarik như một nét văn hoá truyền thống của họ. Hằng năm, ở Malaysia có không ít cuộc thi pha chế Teh Tarik. Cũng như những tour du lịch mà khách tham quan có thể chứng kiến cảnh các “nghệ nhân” pha Teh Tarik. Và cùng học cách pha loại trà sữa này. Chính phủ Malaysia đã công nhận Trà Kéo là một di sản Văn hóa cấp quốc gia. Đến Malaysia để uống Trà Kéo, nếu có yêu cầu du khách sẽ được những người phụ vụ mát-xa đầu sau khi uống trà.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *