Tuyệt chiêu nấu nước cốt dừa có hương thơm và vị ngon độc đáo

Tuyệt chiêu nấu nước cốt dừa có hương thơm và vị ngon độc đáo

Có được nước cốt dừa, các bạn còn có thể chế biến và làm nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau. Ví dụ như chè, kem chuối, bánh chuối nướng,…Tuy nhiên, nếu chẳng may mua nhằm loại nguyên liệu nước cốt dừa không đúng thời hạn sử dụng, đồ kém chất lượng. Thì không những ăn không ngon mà còn kém vệ sinh thực phẩm. Vì thế, để đảm bảo nhất, chúng ta nên tự mình thực hiện làm nước cốt dừa ngay tại nhà. Không cần phải lo nghĩ nhiều hay hoang mang trong các vấn đề về vệ sinh nữa. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để làm nước cốt dừa thơm ngon đậm đặc. Đảm bảo ăn vào thích mê liền bạn nhé.

Để nấu nước cốt dừa ngon cần phải có bí quyết riêng

Nói rằng làm nước cốt dừa dễ cũng đúng, nhưng nếu nói làm khó cũng chẳng hề sai. Dễ, bởi hiện nay trên thị trường có bán sẵn loại dừa đã được nạo sấy theo kiểu công nghiệp. Chỉ cần mua về chế biến theo công thức được ghi sẵn là đã có tô nước cốt để thưởng thức. Cùng các loại thức ăn khác nhau. Còn nói khó là vì để có được món nước dừa đậm đà còn tùy thuộc vào bí quyết được lưu truyền trong dân gian và kinh nghiệm của người đầu bếp.

Để nấu nước cốt dừa ngon cần phải có bí quyết riêng
Để nấu nước cốt dừa ngon cần phải có bí quyết riêng

Cách lựa chọn dừa ngon, đạt tiêu chuẩn

Muốn làm món ăn này để ăn một lần “nhớ mãi” thì phải biết chọn dừa. Quả dừa đạt tiêu chuẩn phải già, cầm nặng tay và khi lắc lắc thì nghe tiếng nước róc rách bên trong. Có thể dùng dừa non để làm, tuy nhiên phần nước chắc chắn không béo và ngọt như dừa già. Dừa khi được mua về phải lột sạch vỏ bên ngoài và dùng dao bổ đôi. Khi bổ đôi dừa nhớ giữ lại phần nước dừa vì đây chính là một trong những yếu tố làm nên sự thành bại của nước dừa. Thịt dừa được nạo thủ công sẽ không tránh khỏi việc lẫn phần vỏ nâu bên ngoài, nhưng điều này không làm ảnh hướng gì đến chất lượng của nước cốt dừa.

Nạo dừa và dùng vải mỏng vắt cơm dừa lấy nước cốt

Trong thời gian nạo lấy cơm, chúng ta tranh thủ đun nước để lấy nước đặc sệt từ cơm dừa. Thông thường thì mọi người vẫn dùng nước lọc. Nhưng theo kinh nghiệm sử dụng nước sẽ khiến cho nước dừa đặc có thêm hương thơm và béo ngậy. Nước dừa được đun vừa nóng tới thì rưới ngay vào phần cơm dừa vừa được nạo xong.

Để có nước dừa béo ngậy chỉ nên rưới nước vừa đủ để làm ẩm phần cơm dừa. Sau đó, chúng ta có thể dùng tay hoặc dùng một miếng vải mỏng. Để vắt phần cơm dừa để lấy nước. Nhớ lọc lại bằng rây tránh cho nước dừa đặc bị lẫn phần thịt dừa. Tùy theo vệc sử dụng nước dừa cốt cho món ăn nào mà người ta sẽ lấy nước cốt từ cơm dừa lần đầu hay lần thứ hai. Ví dụ như để nấu chè, để làm kem,…

Dùng vải mỏng vắt cơm dừa lấy nước cốt
Dùng vải mỏng vắt cơm dừa để lấy nước cốt

Cách đun nước cốt dừa đúng chuẩn

Để chế biến món này dùng chung với các loại chè. Chẳng hạn như chè chuối, chè đậu xanh đánh, kem chuối…, ta đun nước cốt. Với lửa liu riu cùng một chút đường. Muốn nước cốt có hương thơm độc đáo, bạn có thể cho vào một ít lá dứa. Quan trọng nhất là nêm thêm một chút muối để “dằn” cho nước cốt có vị ngọt béo thanh thoát.

Sau cùng ta lấy một chút bột năng hoặc bột sắn hòa lẫn với nước trước khi cho vào nồi nước dừa đặc. Và khuấy đều đến khi nào nước dừa sền sệt thì tắt bếp. Để nguội. Nước dừa này được làm theo kiểu thủ công này chỉ có thể cất giữ trong tủ lạnh từ một đến hai ngày. Nếu cất giữ quá lâu, nước cốt sẽ có mùi khó chịu. Vị cũng không còn ngon nữa.

Lời kết

Nước cốt dừa ngon góp phần quan trọng để giúp cho những món ăn khác cũng được ngon hơn. Bởi thật sự món kem chuối hay món chè hay bất cứ món nào cũng không thể ngon được nếu phần nước cốt này chưa được hoàn hảo. Vì thế, note ngay những bí quyết nấu trên đây để có thể mang ra chiêu đãi mọi người nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *