UNESCO đẩy mạnh khuyến khích giáo dục cho trẻ em gái thiểu số

UNESCO đẩy mạnh khuyến khích giáo dục cho trẻ em gái thiểu số

Được biết, tổ chức UNESCO vừa qua đã phát động chiến dịch “Vì bức tranh tương lai truyền thông có trẻ em gái” tại Việt Nam. Theo đó UNESCO phát động chiến dịch truyền thông này vào tháng 8 và 9 năm 2021 trên mạng xã hội. Mục đích của chiến dịch nhằm kêu gọi cộng đồng có thể chia sẻ nhiều câu chuyện cảm hứng về giáo dục nhằm thúc đẩy mạnh khuyến khích giáo dục cho trẻ vùng dân tộc thiểu số. Đặc biệt là những trẻ em gái dân tộc thiểu số có thể được tiếp tục trở lại trường học sau khi kết thúc dịch bệnh Covid-19. Nội dung chiến dịch đẩy mạnh khuyến khích giáo dục này của UNESCO sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Chiến dịch đẩy mạnh khuyến khích giáo dục được phát động

Trong tháng 8 và tháng 9-2021, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phát động chiến dịch truyền thông. Chiến dịch mang tên: “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái” trên mạng xã hội. Qua đó kêu gọi cộng đồng thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số (DTTS) sau đại dịch. Bằng những câu chuyện truyền cảm hứng.

Theo UNESCO, đại dịch Covid-19 đã đóng cửa các trường học. Và gây ra sự gián đoạn giáo dục lớn nhất trong lịch sử. Hơn 1,5 tỷ học sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên toàn thế giới, trong đó hơn 767 triệu em gái. Theo ước tính của UNESCO, hơn 11 triệu học sinh nữ. Từ bậc mầm non đến đại học có thể đã không trở lại trường học trong năm 2020. Con số đáng báo động này không chỉ đe dọa những tiến bộ về bình đẳng giới đã đạt được trong nhiều thập kỷ. Mà còn khiến trẻ em gái trên toàn cầu đứng trước nguy cơ trở thành lao động. Trẻ em bị kết hôn cưỡng ép. Và trở thành nạn nhân của nhiều hình thức bạo lực.

Trẻ em vùng dân tộc thiểu số
UNESCO phát động chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”

UNESCO thu thập các câu chuyện từ cộng đồng về tầm quan trọng của giáo dục đối với cuộc sống của chúng ta. Và là cầu nối mang những câu chuyện đó tới trẻ em DTTS. Đặc biệt là trẻ em gái, tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng. Những câu chuyện trên cũng sẽ được chia sẻ và đăng tải trên trang Facebook “UNESCO Office in Viet Nam”.

Chiến dịch nhằm bảo vệ việc học tập của trẻ em gái

UNESCO kêu gọi cộng đồng đồng hành cùng chiến dịch “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”. Bằng cách chia sẻ những câu chuyện truyền cảm hứng về nỗ lực học hành. Dẫn đường tới mơ ước, những tiếc nuối nhìn lại một cánh cửa học đường ai đó đã bỏ qua, lỡ đi khát khao của mình. Đặc biệt là những nội dung phá vỡ định kiến giới như lựa chọn nghề nghiệp không phân biệt giới tính…

Chiến dịch toàn cầu #KeepingGirlsinthePicture – Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái. Do Liên minh Giáo dục toàn cầu phát động nhằm đảm bảo việc học tập của trẻ em gái không bị gián đoạn trong thời gian đóng cửa trường học. Thúc đẩy môi trường an toàn cho trẻ em gái khi các cơ sở giáo dục mở cửa trở lại. Đồng thời kêu gọi nỗ lực bảo vệ những tiến bộ đã đạt được trong giáo dục cho trẻ em gái.

Tại Việt Nam, chiến dịch được triển khai trong khuôn khổ dự án Chúng tôi có thể. Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn. Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Dự án do UNESCO phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Dân tộc triển khai. Nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số tại các tỉnh Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

UNSECO kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện chiến dịch
Chiến dịch nhằm bảo vệ việc học tập của trẻ em gái

Mỗi cá nhân đều có thể trở thành đại sự truyền cảm hứng

Với niềm tin mỗi cá nhân đều có thể trở thành đại sứ truyền cảm hứng. Khuyến khích trẻ em gái dân tộc thiểu số tiếp tục học tập và theo đuổi đam mê. UNESCO phát động chiến dịch truyền thông “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái trên mạng xã hội”. UNESCO thu thập các câu chuyện từ cộng đồng. Về tầm quan trọng của giáo dục đối với cuộc sống của chúng ta. Và là cầu nối mang những câu chuyện đó tới trẻ em dân tộc thiểu số. Đặc biệt là trẻ em gái, tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng. Là địa bàn dự án “Chúng tôi có thể”.

Ngoài ra, những câu chuyện này cũng sẽ được chia sẻ và đăng tải trên trang Facebook “UNESCO Office in Viet Nam”. Là trang mạng xã hội chính thức của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam. Nhằm lan tỏa tới cộng đồng những điều tích cực, có ý nghĩa. Và hướng tới mục tiêu “Vì bức tranh tương lai có trẻ em gái”.

Những câu chuyện truyền cảm hứng có thể là những câu chuyện về nỗ lực học hành dẫn đường tới đích đến mơ ước. Hay những tiếc nuối nhìn lại một cánh cửa học đường ai đó đã bỏ qua. Để rồi lỡ đi khát khao của mình. UNESCO khuyến khích những nội dung phá vỡ định kiến giới. Như lựa chọn nghề nghiệp không phân biệt giới tính… Câu chuyện bằng tiếng Việt, từ 500 – 800 từ, cùng một bức ảnh minh họa. Gửi đến địa chỉ thư điện tử [email protected] tới hết ngày 5.9.2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *